`

Nước mắt người mẹ Việt 44 năm đi tìm đứa con gái đã cho “thất lạc”

Thứ hai, 10/06/2019 | 16:22 GMT+7

Mới đây, trong chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" nước mắt người mẹ không ngừng rơi khi được gặp lại con gái đã cho sau 44 năm xa cách.

Giây phút mẹ con bà Tâm đoàn tụ - Ảnh: Vietnamnet

Bà Nguyễn Thị Tâm, quê Phù Cát, Bình Định năm nay bước qua tuổi 81. Hiện, bà đang sống tại Mỹ cùng vợ chồng con trai thứ hai. Ngày 1/6, nghe tin báo đã tìm thấy con gái đầu tên hồi nhỏ là Đặng Thị Thanh Nga, hiện tên Nguyễn Thị Ngọc Hà đã cho từ 44 năm trước, ngay lập tức bà đặt vé báy bay về TP. HCM.

44 năm trước, bà Tâm 37 tuổi. Bà có hai đời chồng. Người chồng thứ nhất của bà là người Việt Nam và sinh được chị Thanh Nga. Cưới nhau được mấy năm, ông đi bộ đội nên qua đời. Sau đó, khi được một người lính Mỹ yêu thương, bà chấp nhận đi thêm bước nữa và sinh thêm hai người con (một trai, một gái).

Ngày hòa bình sắp lập lại, người chồng Mỹ của bà phải về nước, không thể mang theo vợ con. Bà một mình nuôi ba con nhỏ, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Bốn mẹ con bà đưa nhau đến thuê phòng trọ ở đường Thoại Ngọc Hầu, quận 11 ở. Lúc này, bé Thanh Nga đã hơn 10 tuổi.

Chủ trọ lúc đó là 1 gia đình giàu có. Một lần em trai người này đến chơi, nói nhà có bốn người con trai nên rất thích có con gái. Họ muốn xin bé Thanh Nga làm con nuôi. Nghe họ có của ăn của để, nghĩ Thanh Nga sẽ sướng nên người mẹ trẻ đồng ý.

Khi làm giấy cho con, bà Tâm cẩn thận ghi lại địa chỉ người nhận nuôi để sau này, cuộc sống khá hơn sẽ đến đón con gái về.

Nghe mẹ nói về ở với ba nuôi sẽ có nhiều đồ chơi, được ăn kem, đi chơi công viên bằng xe ô tô, bé Thanh Nga khi đó rất vui. Vì thế, em nhanh chóng lên xe cho ba nuôi chở về.

Bà Tâm nhớ lại lúc cho đi đứa con gái với người chồng đầu: "Nó đi được mấy ngày thì nhớ mẹ nên đòi về. Nó về, tôi đánh, bắt đi làm con nuôi bằng được. Nó gào khóc, nhất định không chịu đi, tôi càng đánh đau hơn. Bị đánh đau quá, con mới mếu máo lên xe cho ba nuôi chở về lại".

Chị Thanh Nga (mặc áo hoa) và mẹ ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: P.T.

Khi hòa bình lập lại, bà Tâm đưa các con về quê ở Phù Cát định cư. Trước khi đi, bà đến nơi người đàn ông đã cho con để đón con gái về nhưng người này đã chuyển chỗ ở. Bé Nga lúc này cũng được đổi tên thành Nguyễn Thị Ngọc Hà.

Hỏi những người quen không ai biết bé Nga đã đi đâu, bà Tâm ra về trong buồn bã. Bà cho biết, khi đó, xem phim có cảnh những đứa trẻ đi làm con nuôi bị đối xử tệ, bà chỉ biết lặng lẽ ngồi khóc vì thương con. "Tôi hối hận lắm", bà Tâm tự trách mình. Suốt những năm sau đó, bà liên tục bắt xe từ Bình Định vào TP. HCM tìm con nhưng vô vọng.

Năm 1990, bà được qua Mỹ đoàn tụ cùng chồng. Trước khi đi bà dặn người con gái út (do đã có gia đình ở quê nên không muốn đi theo mẹ và anh trai) ở nhà tìm chị giúp mẹ.

Vợ chồng chị Đặng Thị Linh Nga (con gái út bà Tâm) gửi hồ sơ của Thanh Nga nhờ chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" tìm chị suốt mấy chục năm nhưng không thấy.

Sau đó, mỗi lần từ Mỹ về thăm quê bà Tâm lại tá túc nhà bà con ở quận 8 để tìm con gái. Bà dò hỏi thông tin khắp nơi nhưng chẳng ai trả lời được câu hỏi: "Bé Thanh Nga đang ở đâu, có khỏe không?" cho bà.

Ngày 2/6, trong chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly", nước mắt bà không ngừng rơi khi được gặp con gái. Bà Tâm nói, mắt ầng ậc nước: "Nếu không tìm được con bé chắc tôi chết không nhắm mắt được đâu".

Được nhà báo Thu Uyên - MC chương trình gọi lên sân khấu gặp con, nước mắt người mẹ già không ngừng rơi. Mẹ con chị Linh Nga cũng được gọi lên sân khấu gặp chị. Giây phút gia đình họ đoàn tụ, dưới hàng ghế khán giả ai cũng khóc vì xúc động.

Nhà báo Thu Uyên cho biết, đáng lẽ, mẹ con bà Tâm sẽ được gặp nhau sớm hơn. Nhưng do lúc đăng ký tìm chị, vợ chồng chị Linh Nga đăng ký số điện thoại của chồng chị. 5 năm trước, chồng chị đã mất, vì thế, chương trình liên lạc rất khó khăn.

Chị Hà hạnh phúc nắm đôi bàn tay của mẹ sau hơn 40 năm xa cách - Ảnh: Thanh niên 

Về phía chị Hà, ngày đó, nhớ mẹ đòi về nhưng bị đánh đuổi về lại với cha nuôi nên chị không dám đòi nữa. Dù rất nhớ thương mẹ nhưng cũng sợ cha nuôi buồn, chị đành ngậm ngùi ôm nỗi nhớ thương đó ở trong lòng.

Khi chị Hà mang thai 2 tháng, chồng chị bỏ đi với người phụ nữ khác. Từ đó tới nay, một mình chị làm đủ thứ nghề tử nhặt ve chai, bán vé số đến bốc vác gạo lên chung cư... để nuôi con khôn lớn.

Ngày cha nuôi mất, chị Hà không còn một ai thân thích, chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau trong căn nhà trọ nhỏ xíu ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Sau đó, chị mới dám đi tìm lại mẹ ruột nhưng mọi thông tin chỉ còn là số 0. Chị đến khu nhà cũ nhưng không một ai biết mẹ chị đã chuyển đi đâu. Chị đăng ký tham gia chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" với khao khát được gặp lại mẹ, dù đó là hy vọng rất mong manh.

Và cuối cùng, cả hai mẹ con đều không thể tin được rằng có thể tương phùng cùng nhau sau một khoảng thời gian rất dài.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nước mắt người mẹ Việt 44 năm đi tìm đứa con gái đã cho “thất lạc” tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
như chưa hề có cuộc chia lymẹ tìm contìm con
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống