`

Đàn ông lấy vợ về để làm gì?

Thứ hai, 24/07/2017 | 15:14 GMT+7

Sự kiện:

Hạnh phúc gia đình

Giặt giũ đã có máy giặt. Lau nhà đã có máy lau. Cơm nước thích thì nhấc điện thoại gọi là có. Giúp việc theo giờ chỉ cần ới là có. Sao cần nguyên một bà vợ để làm việc đó?

Ta cưới về một cô gái tràn đầy năng lượng chỉ để biến cô ấy thành người... bấm máy giặt hay nấu cơm cho ta, làm những công việc mà một giúp việc có thể làm?

Tôi không giúp vợ tôi nấu cơm vì tôi cũng muốn ăn và tôi cũng cần phải nấu. Ảnh minh họa.

Ô hay, buồn cười chưa?

Chúng ta cùng “sản xuất” ra những đứa con mà sao việc chăm con, dạy con lại chỉ dành cho những bà mẹ? Và ta lấy một người phụ nữ tuyệt vời về chỉ để đẻ cho chúng ta những đứa con và nuôi dạy chúng thay ta ư? Bố chỉ để cho có bố hay bố là vật để trưng để chơi khi bố rảnh?

Ô hay, buồn cười chưa?

Chúng ta tôn vinh sự hy sinh của phụ nữ vì chồng vì con chỉ bởi cô ấy biết nấu nướng, biết đẻ, biết phục dịch chồng thôi ư? Bất chấp sự hy sinh ấy đằng sau còn là việc hy sinh những ước mơ, hy sinh công việc và thăng tiến, hy sinh cả những năng lực đặc biệt của cô ấy.

Ô hay, buồn cười chưa?

Đàn ông giúp vợ việc nhà thì bị coi là “đồ sợ vợ” sao không nói phụ nữ làm việc nhà là cái “đồ sợ chồng”? Cứ như thể phụ nữ sinh ra là để làm việc nhà như tất lẽ dĩ ngẫu?

Ô hay, buồn cười chưa?

Dường như, đã từ lâu lắm rồi, Đông cũng như Tây, người ta vẫn nói với nhau rằng đàn ông làm việc nhà là giúp vợ. Người ta tán tụng những người đàn ông làm việc nhà như thể họ là những "soái ca". Giả sử như là anh đàn ông ấy xăm trổ đầy mình nữa, văng tục chửi bậy nữa, mà vẫn lao vào rửa bát, nấu cơm, trông con, phơi gấp quần áo thì càng được tung hô hơn, lạ thế!

Nó giống như định kiến rằng phụ nữ đừng nên học cao quá khó lấy chồng, học thấp thôi để đàn ông dễ bề cai trị, định kiến rằng phụ nữ lấy chồng rồi đừng tham công tiếc việc, đừng ham chức tước, đừng theo đuổi những đam mê. Hãy làm những con mèo ngoan thì được chồng thương, hư chồng đuổi ra đường.

Chưa hết, định kiến còn dành cho cả các bà nữa cơ. Khi mà bà ngoại hay bà nội nào mà không chăm cháu, mải mê đi du lịch,... là cũng bị chính các bà khác bĩu môi chê trách, thậm chí có khi bị cả con dâu cắn cảu hoặc nói xấu, nói mát không chừng. Phụ nữ thì phải làm nội tướng, lẽ đời là thế, muôn thuở là vậy rồi.

Còn nhiều lắm những chuyện buồn cười nữa!

Chỉ biết cười buồn cho những ông chồng kiểu vậy!

Bất giác tôi nhớ đến những câu nói của Malik Edwards, một người đàn ông bình thường sống ở Australia: "Tôi không giúp vợ tôi nấu cơm vì tôi cũng muốn ăn và tôi cũng cần phải nấu. Tôi không giúp vợ rửa bát sau khi ăn vì tôi cũng dùng những món đó. Tôi không giúp vợ trông con vì chúng là con của tôi và tôi có trách nhiệm làm cha. Tôi không giúp vợ rửa bát, phơi hay gấp quần áo, bởi đó cũng là quần áo của tôi và các con. Tôi không phải đang giúp đỡ, tôi là một phần của ngôi nhà này...".

Có lẽ nhiều đàn ông Việt cần đọc câu này!

Hoàng Anh Tú

Bạn đang đọc bài viết Đàn ông lấy vợ về để làm gì? tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
việc nhàgiúp vợlàm việc nhàcông việcChia sẻtrách nhiệmđàn ôngPhụ nữ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống