`

Tâm thư của một bà mẹ là bác sĩ gửi con trai thích uống rượu bia

Thứ hai, 09/03/2020 | 11:57 GMT+7

Những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của một bác sĩ đang công tác tại bệnh viện Mắt Trung ương gửi con trai đã khiến nhiều người rơi nước mắt. Hẳn qua bài viết này, nhiều chàng trai sẽ nhận ra bài học sâu sắc và sẽ nói "không" với rượu bia. 

Bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân – Khoa Chấn thương Mắt, bệnh viện Mắt Trung ương.

Mở đầu dòng chia sẻ gây bão mạng, bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân – Khoa Chấn thương Mắt, bệnh viện Mắt Trung ương viết: "Hưng ơi, hôm qua mẹ vừa mổ cho một bạn 21 tuổi. Một tuần trước, bạn ấy uống rượu say và lao thẳng vào máy xúc. Sau tai nạn, bạn ấy bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và hỏng cả 2 mắt. Bạn ấy đã được nằm điều trị 1 tuần tại bệnh viện Việt Đức, được phẫu thuật hàm mặt, được khâu bảo tồn lại 2 mắt, theo dõi chấn thương sọ não trước khi chuyển đến bệnh viện Mắt của mẹ".

Tiếp đó, vị bác sĩ bắt đầu kể lại: "Chiều thứ 6 tuần trước, khi mẹ đang mổ thì cô phó khoa gọi điện hỏi mẹ: "Có bệnh nhân nặng lắm hội chẩn chị ạ. Bệnh nhân đã được điều trị theo dõi đa chấn thương và khâu bảo tồn nhãn cầu 2 mắt. Giờ chuyển sang mình. Em thấy 2 mắt đều có xu hướng teo. Nhưng bệnh nhân cũng không hoàn toàn tỉnh táo đâu. Mắt chắc cũng chả làm được gì. Mà bệnh nhân đã cố định xương hàm nên nếu phẫu thuật tiếp chỉ gây tê và tiền mê thôi. Mê hẳn e là khó. Giờ làm gì hả chị?"

Mẹ nghĩ: "Trời ơi, bệnh nhân có 21 tuổi, trẻ quá. Cùng lứa tuổi như thằng Hưng nhà mình. Thôi, thì nếu toàn trạng ổn định rồi thì cho vào nhập khoa. Còn bùn cũng cố vét cho bệnh nhân. Nhìn lờ mờ được chút nào cũng là hạnh phúc”.

Trước khi mổ, mẹ phải gọi cả bạn ý và bố mẹ bạn ý vào để giải thích tiên lượng. Mẹ không hy vọng nhiều nhưng sẽ cố hết sức cho bạn ấy. Vì bạn ấy còn quá trẻ. Bạn ấy còn cả tương lai phía trước.

Ngày hôm qua, bạn ấy là ca mổ đầu tiên của mẹ. Trước khi mổ, bạn ấy nói: “Cô Khánh Vân ơi, cô giúp con với. Con cầu xin cô, cô giúp con”.

Mẹ cũng chỉ đành an ủi là cô sẽ cố hết sức có thể thôi. Buồn thay, khi mở ra, hầu như tất cả cả thành phần trong mắt đều đã bay ra ngoài. Và mắt đấy cũng không còn khả năng nhìn thấy được nữa.

Mẹ ra ngoài phòng phẫu thuật để giải thích cho bố bạn ấy mà rơi nước mắt. Bạn ấy trẻ thế, tương lai bạn ấy sẽ đi đâu, về đâu? Bố bạn ấy cho mẹ xem ảnh bạn ấy trước chấn thương. Bạn ấy trông thật sáng sủa đẹp trai, lại còn là sinh viên năm 2 đại học. Mẹ thấy trái tim mình như nứt ra. Nỗi đau này bố mẹ bạn ấy phải chịu như thế nào đây?

Sau khi đóng lại mép mổ, bạn ấy khóc và hỏi mẹ: "Cô ơi, con sẽ vĩnh viễn ko bao giờ nhìn thấy được nữa đúng ko”. Mẹ ko dám trả lời bạn ấy.

Sáng nay khám lại, bạn ấy lại hỏi mẹ câu đó và mẹ cũng vẫn không dám trả lời. Làm sao mẹ có thể nói với một chàng trai 21 tuổi là cậu ta sẽ không bao giờ còn có thể nhìn thấy được ánh sáng nữa?

Bố mẹ bạn ấy đều muốn hiến mắt cho con nhưng than ôi, người ta có thể hiến giác mạc, có thể thay thể thủy tinh, nhưng với một chấn thương nặng như thế thì chả có gì có thể thay thế được. Mẹ ước gì có một nơi trên thế giới có thể điều trị được cho bạn ấy để chỉ cho gia đình bạn ấy đi.

Bây giờ, bạn ấy vẫn đang khóc và ước gì mình chết luôn khi tai nạn xảy ra, ước gì mình đã không uống say....".

Cuối bài viết, bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân bày tỏ: "Con ơi, con còn rất trẻ, tương lại còn ở phía trước. Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia, chỉ nghĩ là vui thôi. Các con có thể thách đố nhau và hậu quả lại ảnh hưởng sâu sắc đến cả quãng đời còn lại. Con phải chịu trách nhiệm với cuộc sống không chỉ của một mình con đâu mà còn cả gia đình nữa. Vì vậy uống ít thôi và đã uống rượu bia thì đừng tham gia giao thông nữa".

Qua những dòng chia sẻ, mọi người cảm nhận được sự xót xa của bác sĩ Khánh Vân, dường như vị bác sĩ rất thấu hiểu với nỗi đau của bậc cha mẹ khi nhìn con mình đau đớn trên giường bệnh. "Đọc mà xúc động quá, bác sĩ đã nói đúng tâm lý của chúng tôi. Chỉ mong các con khoẻ mạnh, bình an, nói không với bia, rượu", một phụ huynh nhắn nhủ. 

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tâm thư của một bà mẹ là bác sĩ gửi con trai thích uống rượu bia tại chuyên mục Gia đình - Tình yêu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tâm thưnữ bác sĩcon traitai nạn giao thông do sử dụng rượu bia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống