`

Giàn nho hàng trăm chùm trên sân thượng của ông bố 8x ở Lai Châu

Thứ năm, 20/07/2017 | 15:36 GMT+7

Cảm giác của bất kỳ ai khi ngắm nhìn giàn nho trĩu quả trên sân thượng này, chắc chắn là đang nung nấu ý định mua một cây nho về trồng.

Ban đầu, ông bố trẻ hai con, một gái một trai chỉ muốn trồng nho để lấy bóng mát, giúp con có khoảng sân thượng để vui chơi, gần gũi với thiên nhiên. Điều tuyệt vời là với 5 gốc nho ban đầu, nhờ xây bồn rộng, thêm việc chăm chút kỹ lưỡng, những gốc nho leo thành giàn xum xuê quả và cho thu hoạch nhiều đến bất ngờ. Tuy quả không to như nho ở cửa hàng nhưng theo anh Khoa, nho nhà anh ăn rất thơm giòn và ngọt mát.

Trồng nho không chỉ giúp làm đẹp sân thượng, tạo không gian xanh cho ngôi nhà mà còn mang lại cảm giác thích thú trong khoảng thời gian vài tháng trời khi ngắm nhìn những cành nho vươn cành khắp giàn và cho ra hoa, kết trái từng chùm. Từ khi có quả đến khi đợi cho quả chín cũng mất vài tháng.

Anh Phạm Đăng Khoa, chủ nhân của vườn nho trĩu quả trên sân thượng.


Nếu giàn nho này thực sự thu hút bạn, hãy dành chút thời gian để trò chuyện với người trồng nho để biết thêm kinh nghiệm chăm sóc loại cây ăn quả mà tưởng chừng, chỉ có vùng đất Ninh Thuận đầy nắng gió mới bội thu.

- Chào anh, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân?

Mình là Phạm Đăng Khoa, 37 tuổi. Hiện mình đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu.

- Cơ duyên nào đưa anh đến việc trồng nho thay vì trồng rau sạch và trồng hồng như mọi người vẫn làm?

Năm 2015 mình mua giống nho Pháp về trồng. Ban đầu mình chỉ nghĩ rằng, cây nho là loài dễ sống, lại tỏa bóng mát khi leo giàn. Nho trồng giàn cũng khá đẹp nên có thể trồng để làm cảnh. Nếu có quả ăn nữa thì càng tốt. Nghĩ đơn giản như vậy nên mình quyết định tìm mua một cây nho Pháp.

Trước khi trồng nho mình từng trồng mướp, tuy nhiên do mướp là cây ngắn ngày nên thường phải trồng lại hàng năm nên mình quyết định chuyển trồng nho.

Hiện tại ngoài nho trên tầng 3 nhà mình còn trồng dưa chuột, đỗ và một số loại rau...

Toàn cảnh sân thượng vừa đẹp vừa mát của gia đình anh Khoa.
Nho lúc lỉu trên giàn.

- Sân thượng nhà anh rộng bao nhiêu m2?

Khoảng sân thương nhà mình rộng 35m2. Mình bắt đầu trồng từ tháng 9/2015. Năm 2016 đã ra quả, vì ra quả lần đầu nên không sai quả bằng năm nay.

- Khi mới trồng, anh đã chăm sóc nho như thế nào?

Khi mới trồng chăm sóc cũng đơn giản thôi, chịu khó tưới nước vào những ngày nắng nóng để đảm bảo cây có đủ nước. Tuy nhiên sau một thời gian trồng mình nhận thấy, nho là cây ưa nắng và cần tưới nhiều nước. Nếu để bị úng nước cây rất dễ bị chết hoặc không ra quả. Vì vậy trồng trên sân thượng rất thích hợp.

Vì nho trồng không phun thuốc nên anh Đăng Khoa thường vặt bỏ lá già, lá bị sâu.
Nho năm nay được mùa hơn năm ngoái.
Từng chùm đều nhau khiến ai nhìn cũng thấy mê.

- Theo kinh nghiệm của anh, trồng nho thì chúng ta cần bón những loại phân đạm gì để cây phát triển tươi tốt?

Năm ngoái lần đầu nho ra quả mình không bón gì. Nhưng năm nay có kinh nghiệm mình đã bón phân đạm đầu trâu + phân kali khoảng 15-20 ngày/ lần nên năm nay quả to và đẹp hơn năm ngoái. Tuy nhiên cũng cần chú ý, nếu bón nhiều quá cây bị rụng lá và quả, bón tỷ lệ thích hợp thôi.

Theo mình, nên bón phân đầu trâu + kali từ lúc ra hoa cho đến lúc quả chuyển màu tím thì không cần bón nữa. Nếu có phân gà bón là thích hợp nhất.

- Thùng (chậu) trồng được anh chọn loại có kích thước như thế nào?

Để nho có đất phát triển tốt, mình đã xây gạch với diện tích 80x50x40cm cho một gốc. Năm ngoái có một gốc mình trồng trong thùng xốp. Tuy nhiên trồng thùng xốp ít đất nên cây phát triển kém. Vì vậy mình đã bỏ thùng xốp xây bồn gạch nên cây phát triển nhanh hơn và cho nhiều quả hơn.

Phía dưới giàn nho được anh Khoa trồng lan.
Những chùm nho Pháp chín.
Góc sân thượng đẹp mắt.


- Ngoài nho, không biết trên sân thượng nhà anh còn trồng những loại cây hoa gì?

Trên sân thượng nhà mình còn có cả hồng, lan, và rau, dưa (chuột, mèo) để tạo không gian xanh đa dạng và sinh động cho ngôi nhà.

Rất cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm trồng nho với độc giả, chúc anh và gia đình luôn khỏe mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Giàn nho hàng trăm chùm trên sân thượng của ông bố 8x ở Lai Châu tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trồng nhotrồng nho trên sân thượngkhu vườn trên sân thượng
Theo Trí thức trẻ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống