Hà Nội: Người dân hào hứng với trụ nước sạch miễn phí

Thứ tư, 03/04/2019 | 14:31 GMT+7

Ba trụ nước sạch miễn phí được lắp đặt tại chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân); chợ hàng Da (ngã tư Hàng Da - Hà Trung) và vườn hoa Sơn Tây (ngã tư Tràng Thi, Quang Trung).

Theo thông tin trên báo VnExpress, Công ty nước sạch số 3 TP Hà Nội vừa lắp đặt ba trụ nước sạch miễn phí tại vườn hoa Sơn Tây, chợ Hàng Da và chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm).

Các trụ nước sạch nằm trên vỉa hè, cách mép đường khoảng 50 cm và được lắp đặt hệ thống máy lọc nước thông minh. Nước cung cấp cho bình lọc đã xử lý qua nhiều công đoạn, đạt tiêu chuẩn nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Chi phí để lắp đặt mỗi trụ nước khoảng 110 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Người dân lấy nước miễn phí. Ảnh: TTXVN.


Hà Nội: Người dân hào hứng với trụ nước sạch miễn phí - Ảnh 2Phóng to

Trụ nước sạch được đặt tại chợ Đồng Xuân. Ảnh: TTXVN.

Cung cấp nước cho cơ thể là một nhu cầu thiết yếu. Do vậy, việc lắp đặt các trụ nước sạch miễn phí tại Hà Nội đã được nhiều người dân hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó, việc này còn giúp người dân và khách du lịch thuận tiện hơn trong việc sử dụng nước sạch.

Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội nói, đơn vị chuẩn bị lắp đặt thêm một trụ nước miễn phí ở vườn hoa, tượng đài Lý Thái Tổ. 

"Thời gian tới, sau khi đánh giá hiệu quả của dự án, chúng tôi sẽ báo cáo, đề xuất thành phố nhân rộng thêm nhiều điểm ở quận Hoàn Kiếm", ông Thắng cho hay.

Hà Nội: Người dân hào hứng với trụ nước sạch miễn phí - Ảnh 3Phóng to

Du khách đánh giá cao về sự tiện lợi của trụ nước sạch. Ảnh: Vnexpress.

Để duy trì trụ nước hoạt động, hàng ngày công ty đều bố trí nhân viên tiến hành vệ sinh trụ nước, đảm bảo cung cấp nguồn nước liên tục, tinh khiết nhất đến cho người dân.

Được lắp đặt và hoạt động từ tháng 1/2019, các trụ nước sạch miễn phí có ý nghĩa với nhiều người, đặc biệt là với những người lao động tự do, thu nhập thấp.

Nhân viên bảo trì và dọn vệ sinh hai lần trong ngày ở các trụ nước sạch. Ảnh: Vnexpress.

Theo TTXVN, việc người dân thủ đô hào hứng khi có trụ nước sạch miễn phí.

Cụ thể, anh Lương Phú Thiệp, lái xe tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Tôi cảm thấy trụ nước rất hữu ích và tiện lợi cho bản thân, bởi đặc thù công việc phải ở ngoài đường rất nhiều. Nếu như trước đây tôi phải tốn khoảng 30 - 40 nghìn đồng mỗi ngày để uống nước tại các hàng quán hoặc cây nước tự động thì bây giờ tôi hoàn toàn có thể uống nước miễn phí mỗi ngày, tiết kiệm được đáng kể chi phí".

Cô Nguyễn Thanh Cúc, lao động bốc vác tại chợ Đồng Xuân thường xuyên sử dụng nước sạch tại trụ nước trong giờ giải lao tâm sự: “Những người lao động như tôi cần uống nước khá nhiều, trước đây không có trụ nước này tôi phải mang nước từ nhà đi, khá vất vả. Từ ngày có trụ nước sạch, tôi chỉ cần mang chai đến là có thể lấy được nước uống, rất tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh”.

Những du khách nước ngoài khi đến Hà Nội sử dụng nước sạch miễn phí cũng cảm thấy hứng thú và hữu ích. Anh Matthew, du khách đến từ Anh bày tỏ: “Việc sử dụng nước sạch miễn phí ở nơi công cộng sẽ giúp hạn chế chai nhựa thải ra môi trường, thay vì thói quen vứt chai nhựa như trước kia thì giờ đây chúng ta có thể giữ lại để đổ đầy nước vào, mang theo người để sử dụng. Đây là giải pháp thiết thực bảo vệ môi trường sống của chúng ta”. 

Trụ nước cao hơn một mét được lắp đặt trên vỉa hè ngã tư Quang Trung-Tràng Thi. Ảnh: Vnexpress.

Theo quan sát, Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 đã cho lắp đặt bảng hướng dẫn sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh với lưu ý không sử dụng nước vào mục đích khác, song trên thực tế có nhiều trường hợp sử dụng nước sạch tại trụ không đúng cách và hợp lý. Nhiều người vẫn coi là của “chùa” nên lấy nước để rửa mặt, rửa tay, thậm chí mang bình lớn đến lấy về đun nấu.

THỦY TIÊN (T/h)

Tin tài trợ
Hà nộitrụ nước sạch miễn phíChợ đồng xuânchợ Hàng Davườn hoa tây sơncông ty cổ phần sản xuất kinh dooanh nước sạch
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống