`

Hải Phòng : Xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp văn minh, hiện đại

Thứ tư, 24/03/2021 | 15:27 GMT+7

Đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình phát triển thành phố, có vai trò của nhiều đơn vị hoạt động trên địa bàn Thành phố Hải Phòng, trong đó phải kể đến Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng có nhiệm vụ là quản lý và vận hành hệ thống thoát nước thành phố, tập trung thoát nước của 4 quận nội thành gồm Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An và huyện Vĩnh Bảo, An Dương và thị trấn Minh Đức – Thủy Nguyên. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã không ngừng phát triển và trở thành một đơn vị quan trọng trong quá trình phát triển của Thành phố Hải Phòng.
Đầu năm 2021 Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã triển khai tốt các công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thoát nước của thành phố. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các công tác phòng chống mưa bão, chống ngập lụt và ô nhiễm môi trường. Qua những trận mưa, bão năm 2020 những ngày nắng nóng cục bộ của mùa hè vừa qua đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Công ty có các phương tiện, thiết bị chuyên dùng hiện đại phục vụ cho công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên hệ thống thoát của thành phố.

Với các giải pháp thoát nước mà Công ty đã triển khai trong năm 2020 tại một số khu vực bức xúc về thoát nước như khu vực đường Trung Lực, khu vực đường Máng, khu vực trước cổng VinCom đã phát huy hiệu quả rõ rệt về thoát nước.

Với các trận mưa dưới 50mm tại các khu vực trên đã không còn hiện tượng ngập lụt. Các điểm nóng về ngập lụt như khu vực Đình Đông, Bốt Tròn, Tô Hiệu cũng đã giảm thiểu rất nhiều về chiều sâu ngập và thời gian ngập lụt.

Tại các mương, hồ điều hòa trong các ngày nắng nóng cục bộ của mùa hè vừa qua đã không có hiện tượng tảo chết nổi váng trắng bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thường xuyên hệ thống thoát nước trên địa bàn 4 quận nội thành, huyện Vĩnh Bảo, huyện An Dương và thị trấn Minh Đức – Thủy Nguyên: Tổ chức nạo vét bùn ga, cống, khơi thông các miệng xả đảm bảo tiêu thoát nước khi trời có mưa. Cải tạo thoát nước tại các khu vực bức xúc về thoát nước. Kịp thời sửa chữa các đoạn cống sập, ga hỏng, thay lắp ga gãy, vỡ. Sửa chữa các bộ phận hỏng tại các cống ngăn triều, trạm bơm nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập lụt khi mưa.

Đối với các ghi chắn rác trên một số tuyến đường bị hỏng, mất, Công ty đã thay thế bằng ghi chắn rác composits nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Tăng cường công tác vớt rau bèo, vật cản tại các hồ điều hòa. Tổ chức rắc vôi bột và xử lý ô nhiễm để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và lượng váng tại các mương, hồ điều hòa. Thu dọn bùn, rác miệng ga hàm ếch tại các tuyến đường, xóm ngõ, khu tập thể để đảm bảo việc tiêu thoát nước. Vận hành, bảo dưỡng các cống ngăn triều, trạm bơm nước mưa (Máy Đèn, Vĩnh Niệm), trạm bơm nước thải để điều tiết nước trong mương hồ nhằm ứng phó kịp thời khi có mưa, bão xảy ra.

Thu dọn bùn, rác miệng ga hàm ếch tại các tuyến đường, xóm ngõ, khu tập thể để đảm bảo việc tiêu thoát nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020 dẫu công việc vất vả, luôn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường độc hại nhưng với tình yêu nghề nghiệp, tình yêu Thành phố hoa phượng đỏ, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng sẽ tiếp tục hăng say lao động quản lý, vận hành, bảo dưỡng tốt các công tác thường xuyên, hoàn thành các công tác thoát nước khác được thành phố giao, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

Với những sự nỗ lực của các cấp, ngành thành phố Hải Phòng, của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, trong thời gian tới, môi trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục được cải thiện, phục vụ tốt đời sống nhân dân và sự phát triển của thành phố Hải Phòng.

Do đặc thù công việc lên những người công nhân thoát nước thường phải làm việc ngoài trời trong những điều kiện tương đối khắc nghiệt (khi thì nắng nóng, khi thì lạnh giá, đặc biệt là trong những ngày mưa bão) hoặc phải làm việc dưới lòng đất trong những môi trường bẩn và hôi thối.

Khi mưa to, đường ngập, mọi người đều hối hả trở về nhà thì những người công nhân thoát nước lại phải ra ngoài đường, túc trực 24/24 giờ tại các điểm nóng của các tuyến đường, các tuyến mương, điểm xả tiêu thoát nước để vớt rác, để mở lắp hố ga và để khơi thông dòng chảy; Cùng với các đồng chí Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông cảnh báo, phân luồng giao thông cho người và các phương tiện tham gia giao thông an toàn.

Tại một số các hố ga, đường cống thoát nước trên địa bàn thành phố, một bộ phận người dân không chỉ xả nước thải mà còn xả cả chất thải, rác thải xuống tạo thành một lớp bùn đất đặc sệt lẫn cả các chai lọ thủy tinh, nhựa…Những chiếc máy hút bùn đặc dụng cũng không thể làm gì được, buộc những người công nhân phải chui xuống và làm hoàn toàn bằng thủ công. Việc chui xuống các hố ga, đường cống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động như khí độc, đứt chân đứt tay vì các vật sắc nhọn, nguy cơ lây nhiễm các dịch bệnh v.v.
Trên đây chỉ là một số ít các khó khăn mà người lao động thoát nước phải đối mặt. Tuy nhiên với lòng yêu nghề, yêu công việc những người lao động trong Công ty luôn cố gắng vượt qua và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị mà thành phố giao cho. Nỗ lực vì thành phố “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Minh Huyền

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hai-phong-xay-dung-do-thi-xanh-sach-dep-van-minh-hien-dai-a360275.html

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng : Xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp văn minh, hiện đại tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hải Phòng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống