`

Hiện thực tàn khốc qua bức ảnh 2 cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ

Thứ tư, 26/06/2019 | 20:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn cho con mình, người đàn ông nhập cư đã bế con bơi qua sông biên giới Mỹ - Mexico để rồi cả hai cùng chết đuối thảm thương.

Bức ảnh hai cha con người El Salvador chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: Getty

Người chụp được bức ảnh thảm khốc trên là Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico.

Julia cho biết hôm 23/6, cảnh sát nhận được cuộc gọi khẩn cấp về một người phụ nữ đang tuyệt vọng bên bờ sông. Người phụ nữ ấy là Vanessa Avalos. Cô cùng chồng là Oscar Alberto Martinez, 26 tuổi, và con gái Valeria, hai tuổi, rời El Salvador đến Mexico hai tháng trước và muốn xin được tị nạn ở Mỹ.

Gia đình họ đã xin được thị thực nhân đạo cho phép họ sống và làm việc tại Tapachula, phía nam Mexico trong một năm, song họ muốn thực hiện giấc mơ đến Mỹ nên đã bắt xe buýt tới biên giới.

Họ đến nơi vào sáng 23/6 và đi thẳng đến cây cầu bắc qua sông Rio Grande, nối liền Mỹ và Mexico, để hỏi về quy trình xin tị nạn. Tuy nhiên, văn phòng di trú Mỹ hôm đó đóng cửa (vì cuối tuần) và cũng có rất nhiều người đang xếp hàng trước họ.

Vài tháng trước, khoảng 1.800 người chờ đợi ở Matamoros để phỏng vấn xin tị nạn. Con số hiện giảm xuống còn 300, nhưng chỉ có ba suất phỏng vấn mỗi tuần, đồng nghĩa với việc gia đình Martinez sẽ phải chờ đợi rất lâu.

Khi họ đi bộ dọc cây cầu để quay lại Mexico, Martinez dừng lại, nhìn xuống dòng sông và nói: "Chúng ta sẽ vượt biên tại đây".

Khu vực nơi hai cha con chết đuối- Ảnh: Getty

Anh bơi qua sông trước cùng cô con gái nhỏ và để lại bé ở bờ phía Mỹ. Martinez quay lại đón vợ nhưng bé gái thấy cha rời đi nên chạy theo, chới với và ngã xuống sông. Martinez quay lại cứu con, nhưng dòng nước đã cuốn cả hai cha con đi.

Thi thể của hai cha con được tìm thấy một ngày sau đó trong tư thế nằm sấp mặt xuống nước.

Bức ảnh cho thấy Angie chui vào trong áo của Martinez, trong khi tay phải của bé vòng qua cổ cha. Một số can bia rỗng cũng được nhìn thấy trôi nổi xung quanh thi thể của hai cha con.

Cái chết của hai cha con người di cư buộc Ngoại trưởng El Salvador Alexandra Hill phải lên tiếng đề nghị người dân ở lại và hợp tác với chính phủ trong bối cảnh nhiều người tìm cách rời bỏ đất nước do khó khăn về kinh tế.

Một chiếc thuyền tuần tra biên giới trên sông Rio Grande, gần nơi tìm thấy thi thể hai cha con người di cư. Ảnh: Getty

Năm ngoái, đã có 283 người chết dọc đường biên giới dài 2.000 dặm giữa Mỹ và Mexico. Riêng từ đầu năm đến nay, hàng chục người đã thiệt mạng khi tìm cách vượt qua sông Rio Grande để vào Mỹ, dù cho mực nước sông đã dâng lên cao nhất trong 20 năm qua.

Trong bối cảnh chính quyền Mỹ siết chặt việc tiếp nhận người tị nạn, ngày càng nhiều người tìm cách vượt biên vào Mỹ thông qua những con đường hẻo lánh và nguy hiểm.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hiện thực tàn khốc qua bức ảnh 2 cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
người di cưchết đuốivượt biên vào mỹbiên giới mỹ mexico
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống