`

Hoa Ưu Đàm 3.000 năm có thật hay chỉ là loài nấm?

Chủ nhật, 10/07/2016 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) – Lâu nay, không ít lần người dân các địa phương xôn xao về chuyện hoa Ưu Đàm nở. Thực chất những sinh vật mà người ta thấy là hoa Ưu Đàm hay chỉ là nấm?

Ngày 5/7, nhiều cán bộ xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bất ngờ trước việc xuất hiện một chùm hoa giống hoa Ưu Đàm ngay trước cổng UBND xã.

[mecloud]Bfexs8q7qy[/mecloud]

Theo quan sát, loài hoa này mọc trên một dây thép gai ngay trước cổng UBND xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), chùm hoa có 28 bông trong suốt mọc liền nhau, cao khoảng 0,8cm; bông hoa màu trắng li ti, hình chuông, nhiều cánh, thân mảnh như sợi tơ.

Sự xuất hiện của hoa Ưu Đàm này đã khiến nhiều cán bộ và người dân hiếu kỳ đến xem.

Hoa Ưu Đàm 3.000 năm có thật hay chỉ là loài nấm? - Ảnh 1

Chùm hoa có 28 bông hoa mọc ở trên dây thép gai trước cổng UBND xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. 

Theo Kinh Phật, hoa Ưu Đàm bà la (Udumbara), có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”, gọi tắt là hoa Ưu Đàm. Loài hoa được khai nở là một sự kiện hy hữu, chỉ xảy ra 3.000 năm một lần.

Sự xuất hiện của hoa Ưu đàm khiến nhiều cán bộ và nhân dân hiếu kỳ đến xem.

Trước đó, gia đình ông Lê Xuân Bính (60 tuổi, xóm 4, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) phát hiện một chùm hoa lạ có 38 bông màu trắng, có đặc điểm như loài hoa mà dân gian gọi là hoa Ưu Đàm.

Gần đây, hoa Ưu Đàm 3.000 năm mới nở một lần cũng liên tục xuất hiện trên đất Huế, nơi được xem là mảnh đất Phật.

Sáng 2/7, anh Hoàng Văn Đức, (trú đường Hàn Mạc Tử, phường Vỹ Dạ, TP Huế) cho biết anh vừa phát hiện chùm hoa lạ với thân mảnh như sợi chỉ, đầu hoa có màu trắng mọc trên lan can cầu thang tầng 2 của gia đình, nghi là hoa Ưu Đàm rất hiếm.

Hoa Ưu Đàm 3.000 năm có thật hay chỉ là loài nấm? - Ảnh 3

Cụm hoa này gồm 38 nhánh hoa, cao khoảng 1cm, đầu hoa màu trắng, thân mỏng như sợi chỉ.

Trước đó, ngày 14/6, loài hoa lạ nghi hoa Ưu Đàm cũng từng xuất hiện cụm hoa gồm 33 nhánh hoa, cao khoảng 1cm, đầu hoa màu trắng, thân mỏng như sợi chỉ, rất đẹp mọc trên viền cánh cửa xe ô – tô riêng của gia đình anh  Lê Tiến Dũng, trú ở Phường Trường An, TP Huế.

Ngày 28/6, trong lúc đang làm công việc Tiếp sức mùa thi tại trường Đại học Khoa học Huế, anh Nguyễn Công Sáng phát hiện và chụp lại chùm hoa lạ, nghi là loài hoa Ưu đàm mọc trên tăm chiếc xe máy mình, chùm hoa có 24 bông hoa màu trắng rất đẹp. 

Hoa Ưu Đàm 3.000 năm có thật hay chỉ là loài nấm? - Ảnh 4


Hoa lạ nghi hoa Ưu đàm được phát hiện trên tăm chiếc xe máy. 

Theo một số nhà khoa học, loài hoa lạ mà người dân gọi là Ưu Đàm có thể chỉ là một loài nấm. Sở dĩ người ta thần thánh hóa loài nấm này là vì sự xuất hiện của chúng cũng rất đặc biệt. Loài nấm này thường xuất hiện trên các bức tượng phật bằng đồng, đá hoặc các thanh thép, lá cây, thân gỗ cứng…

Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm, Nguyên là giảng viên trường Đại học Nông Lâm Huế cho biết: "Theo bản thân tôi thì loài hoa này rất mơ hồ, có người thì bảo là cây sung nhưng cây sung nở hoa không thấy được, có người thì bảo đây là trứng sinh trùng, đã trứng sinh trùng thì phải có ấu trùng, đã hoa thì ít nhiều phải có diệp lục màu xanh, tôi đã cố gắng hết sức tìm hiểu nhưng vẫn chưa thấy thuyết minh nào cụ thể. Theo cá nhân tôi thì nếu hoa Ưu Đàm thì phải mọc ở chổ linh thiêng chùa chiền. Nếu có ai hỏi tôi thì tôi nói khả năng đó là một loài nấm".

Đại đức Thích Tâm Phương, trụ trì chùa Nhiễu Long, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Loài hoa Ưu đàm là biểu tượng của điềm lành linh thiêng. Theo Kinh Phật, khi Đức phật ra đời, hoa Ưu Đàm đã nở rộ báo hiệu một thế nhân xuất hiện. Cũng chính từ đó, loài hoa này được nhân gian truyền tai nhau về sự linh thiêng và may mắn của nó. Nhưng trên thực tế, chưa ai có cơ hội nhìn thấy được hình dạng của nó như thế nào. Có người cho rằng, hoa Ưu Đàm là cây thuộc họ cây sung, có tán lá to rộng. Cũng có người nói, loài hoa nở thành từng chum, hình quả chuông”.

Hoa Ưu Đàm còn gọi là ưu đàm bát la, ưu đàm ba la, ưu đàm bạt la, ưu đàm bà la, ô đàm bà la, ô đàm la, ưu đàm bát, ưu đàm, là phiên âm Hán-Việt của từ "udumbara" trong tiếng Phạn hay tiếng Pali, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”, có truyền thuyết nói rằng "3.000 năm mới nở một lần". Theo Kinh Phật, hoa Ưu Đàm nở để báo hiệu một vị Phật giáng sinh. Kinh điển nhà Phật có nói về loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương hoặc Chuyển Luân Thánh Vương (hay Pháp Luân Thánh Vương) xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian.

Việc đề cập thời gian nở của hoa Ưu Đàm 3.000 năm một lần mang ý nghĩa biểu tượng hơn là nghĩa thực của nó. Kinh Phật có ghi vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa Ưu Đàm nở, tức là thể hiện sự hiếm hoi lắm nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế.

HỒ THẮNG - PHẠM TRƯỜNG

[mecloud]aDpszuIjqV[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hoa Ưu Đàm 3.000 năm có thật hay chỉ là loài nấm? tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
kinh Phậthoa ưu đàm3000 nămVụ bé gái 7 tuổihương sơnhà tĩnhnhịp tim thai nhitin nóngtin nhanhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống