`

Hương thơm dịu, vị ngọt thanh đặc biệt của quả thanh trà xứ Huế

Thứ hai, 29/07/2019 | 18:53 GMT+7

Cứ mỗi độ tháng 7 Âm lịch hàng năm, những vườn thanh trà của vùng cố đô Huế lại bắt đầu vào vụ, quả dậy mùi thơm khắp vùng, cho vị ngọt thanh dễ chịu.

Quả thanh trà đã được nâng lên tầm thương hiệu của vùng đất cố đô Huế.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên  - Huế, thanh trà  được trồng khá phổ biến, trong đó, tập trung nhiều ở vùng Thủy Biều (Thành phố Huế), Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy)... 

Quả thanh trà vùng Thủy Biều được đánh giá là cho vị thơm ngon đặc biệt hơn so với ở các vùng còn lại. Và theo nhiều tài liệu còn ghi lại thì thanh trà Thủy Biều cũng đã tồn tại cả vài trăm năm.

Quả thanh trà khi còn non

Thanh trà mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài khoảng 2 tháng. Cứ mỗi độ tháng 7 Âm lịch thì những vườn thanh trà của vùng cố đô lại bắt đầu chín mọng. 

Thanh trà có hình thon giống quả lê, da màu vàng nắng chứ không xanh. 

Trái thanh trà kích thước nhỏ và không mọng nước như các loại bưởi khác nhưng lại cho vị thơm ngon đặc biệt, vừa ngọt thanh lại vô cùng đượm vị.

Hương thơm dịu, vị ngọt thanh đặc biệt của quả thanh trà xứ Huế - Ảnh 8

Người Huế thường sử dụng thanh trà để làm các món gỏi, đặc biệt là gỏi mực khô, gỏi tôm… 

Thanh trà Huế có thể để dành ăn vài ba tháng và càng để lâu, quả lại càng ngọt, hương vị càng đậm đà.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hương thơm dịu, vị ngọt thanh đặc biệt của quả thanh trà xứ Huế tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
thanh tràđặc sản thanh tràđặc sản thanh trà Huếđặc sản vùng miền
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống