`

Hy hữu: Bệnh viện truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm B

Thứ tư, 07/08/2019 | 19:46 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Một sự cố y khoa hy hữu vừa xảy ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Bệnh nhân nhóm máu B nhưng bị truyền nhóm máu A khiến chị bị choáng, tụt huyết áp, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân Blonh đang được theo dõi - Ảnh: Người lao động

Liên quan đến vụ 2 nữ hộ sinh của bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai truyền nhầm máu cho bệnh nhân (SN 1973, ngụ xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai), chia sẻ với Người Đưa Tin, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình cho biết: "Đây là trường hợp sai sót y khoa rất đáng trách, may mắn sự viêc được phát hiện kịp thời các bác sĩ kíp trực đã kịp thời cứu chữa".

Theo bác sĩ Bình, sau khi sự việc xảy ra bệnh viện đã niêm phong tất cả các thứ có liên quan lại để sau này nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Bác sĩ Bình nói: "Theo kinh nghiệm của tôi hơn 20 năm trong nghề nếu chỉ cần truyền nhầm 1 vài giọt máu vào người bệnh thì sẽ có biểu hiện tăng máu, tăng huyết áp, suy gan, suy thận, rất khó cứu chữa".

Trong khi đó, giám đốc bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai thông tin: "Đây là một sự cố y khoa thật đang trách, tôi không hiểu tại sao quy trình, nguyên tắc trong truyền máu được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trước mắt phía bệnh viện sẽ tập trung điều kiện để đảm bảo cho bệnh nhân Blonh được chữa trị trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi phải sớm thành lập hồi đồng chuyên môn để mổ xẻ đánh giá lại toàn bộ quá trình, tuyệt đối không để điều tương tự xảy ra thêm một lần nào nữa. Về 2 nhân viên hộ sinh chúng tôi sẽ xem xét mức độ sai phạm thế nào thì sẽ xử lý đến đó".

Trước đó, theo Người lao động, chiều 2/8, bà Blonh nhập viện trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm do u sơ tử cung. Do bà Blonh đang thiếu máu nên bệnh viện chưa thể phẫu thuật cho bà Blonh mà phải truyền máu.

Đến chiều 6/8, bà Blonh tiếp tục được truyền máu, đến 22h thì bà Blonh bị choáng, tụt huyết áp phải chuyển xuống Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc cấp cứu. Các bác sĩ xác định nguyên nhân là do bà Blonh thuộc nhóm máu B nhưng 2 nữ hộ sinh lấy máu nhóm A để truyền do nhầm lẫn với bệnh nhân khác có bệnh lý tương tự nằm cạnh giường.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hy hữu: Bệnh viện truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm B tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Gia Laitruyền nhầm máubệnh nhânnhầm lẫn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống