`

Hy hữu: Rút hơn 40 lít nước từ bụng thiếu nữ 19 tuổi

Thứ năm, 25/07/2019 | 06:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt, cứu bệnh nhân trẻ 19 tuổi khỏi khối u nặng hơn 50 kg.

Hy hữu: Rút hơn 40 lít nước từ bụng thiếu nữ 19 tuổi - Ảnh 1

Rút hơn 40 lít nước từ bụng thiếu nữ 19 tuổi ở Bạc Liêu. Ảnh: Thanh Niên 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, ca phẫu thuật thành công sáng 24/7 đã “giải thoát” cho bệnh nhân 19 tuổi, cô L.T.D., ngụ ở tỉnh Bạc Liêu khỏi 40 lít nước trong cái bụng chướng to tới 120 cm, như một người mang bầu.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cho biết, tử cung, buồng trứng, thận, gan, lách… của bệnh nhân đều bình thường, nhưng cô L.T.D có một khối bướu khoảng 3x5cm dọc theo cột sống. Đây là bướu sau phúc mạc bẩm sinh. 

“Những ca bệnh như thế này rất hiếm gặp, trên thế giới cũng chỉ chừng 10 ca mắc loại bệnh này. Nếu không phẫu thuật, dịch ổ bụng nhiều sẽ dẫn tới chèn ép lên tim, phổi, nguy cơ tử vong rất cao”, bác sĩ Tiến cho hay.

Phải mang khối bướu này, cô gái trẻ 19 tuổi bụng chướng to như có bầu, vòng bụng lên tới hơn 1m, đến mức bệnh nhân luôn phải ngồi để ngủ chứ không thể nằm bình thường trên giường, đặc biệt rất khó thở, mệt mỏi.  

Theo lời kể của bệnh nhân, hơn một năm nay bụng chị D. to đến mức chị luôn phải ngồi sấp ngủ, người cúi xuống, hai tay úp lên thành giường. Người nhà D. cho biết lúc mới sanh chị ra, bụng đã to hơn bình thường, sau đó, tay trái, chân trái cũng phù to.

Gia đình đã đưa D. đến một bệnh viện nhi tại TP.HCM nhưng chỉ được chẩn đoán mắc bệnh bẩm sinh, không điều trị được.

8 tuổi, bụng D. ngày càng to dần. Gia đình lại tiếp tục đưa chị đến một bệnh viện nhi của thành phố. Sau khi siêu âm bụng, bác sĩ chẩn đoán chị bị bướu buồng trứng và đã được cắt bướu buồng trứng.

Mặc dù đã được cắt bỏ bướu buồng trứng, bụng D. cứ ngày càng to dần. Chị đến nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM nhưng các bệnh viện đều không nhận điều trị với lý do mắc bệnh bẩm sinh.

Cách đây 3 tháng, vòng bụng bệnh nhân to đến 120cm, người mệt mỏi, khó thở do bướu chèn ép tim, phổi, nên chị D. được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung bướu điều trị.

Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chất bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân toàn nước, từ 40-50 lít nước.

Hiện giờ, bệnh nhân L.T.D. đang được chăm sóc theo dõi, các bác sĩ đang đợi kết quả sinh thiết khối bướu để tính toán hướng điều trị tiếp.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hy hữu: Rút hơn 40 lít nước từ bụng thiếu nữ 19 tuổi tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bạc Liêuthiếu nữ 19 tuổiu ở bụngrút hơn 40 lít nướckhối u nặng hơn 50kg
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống