`

Không có bàn chải và kem đánh răng, mỹ nhân Trung Quốc xưa vệ sinh răng miệng thế nào?

Chủ nhật, 13/09/2020 | 09:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc khi chưa có bàn chải và kem đánh răng, những mỹ nhân nức tiếng trong lịch sử Trung Quốc vệ sinh răng miệng bằng cách nào?

Khi không có các sản phẩm tẩy rửa như bàn chải và kem đánh răng như ngày nay thì người Trung Hoa xưa có làm sạch răng miệng hay không? Câu trả lời tất nhiên là có.

Người cổ đại từ xa xưa đã xem trọng việc chăm sóc bảo vệ răng miệng. Họ cho rằng "cái răng, cái tóc" là gốc rễ sinh mệnh của mỗi con người. Từ hàng ngàn năm trước, khi nhận thức được vấn đề về răng miệng, họ cũng đã biết tìm hiểu rất nhiều nhiều phương pháp trị liệu khác nhau.

Ngay từ hơn 2000 năm trước, người Trung Hoa đã súc miệng ngay sau khi ngủ dậy. Lúc đó, họ thường sử dụng nước muối. Tôn Tư Mạc, một thầy thuốc nổi danh thời cổ đại của Trung Hoa, đã từng mô tả về việc súc miệng bằng nước muối như sau: "Mỗi sáng sớm ngậm một chút muối và nước ấm trong miệng, sẽ rất tốt cổ họng và răng".

Không có bàn chải và kem đánh răng, mỹ nhân Trung Quốc xưa vệ sinh răng miệng thế nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Weibo. 

Người xưa cũng sử dụng rượu và trà để súc miệng. Trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng có mô tả người nhà họ Giả sau khi ăn xong sẽ dùng trà để súc miệng.

Ngoài ra, một phương pháp khác là lau răng. Khi chưa có dụng cụ đặc biệt để vệ sinh răng, một số người xưa đã dùng ngón trỏ để lau răng. Ngoài ra, họ cũng dùng vải sạch để lau răng. Khi khai quật một ngôi mộ được khai quật vào thời nhà Đường có phát hiện ghi chép về "một trăm tấm vải lau răng", điều này có nghĩa là vải vóc cũng được người Trung Hoa cổ đại sử dụng để làm sạch răng.

Một cách thức khác là làm sạch răng bằng dược cao. Người xưa rang các vị thuốc trư nha, tạo giác, gừng, khai ma, thục địa hoàng, mộc luật, tảo liên lá sen và một số vị thuốc khác cùng với thanh diêm (muối viên). Sau đó xoay nhuyễn rồi nấu lên và đắp lên răng.

Không có bàn chải và kem đánh răng, mỹ nhân Trung Quốc xưa vệ sinh răng miệng thế nào? - Ảnh 2

Cành liễu có thể được coi là "ông tổ" của những chiếc bàn chải đánh răng hiện nay. Nguồn: Sina. 

Ngoài công thức này còn nhiều loại "kem đánh răng" khác được sử dụng trong thời cổ đại. Từ đấy có thể thấy rõ ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng của người xưa không hề kém người hiện đại.

Những cách thức trên đều là cách giới quý tộc thượng lưu sử dụng, vậy những gia đình nghèo khó hơn thì phải làm thế nào để vệ sinh răng miệng ngoài dùng ngón tay? Quyển y thư "Ngoại đài bí yếu phương" có ghi: Mỗi buổi sáng cắn chặt cành dương liễu, thêm một chút thuốc để làm sạch răng, vừa thơm lại còn trắng sáng.

Cụ thể hơn, người xưa sẽ vuốt dẹp 1 đầu cành dương liễu rồi bôi thuốc làm sạch răng lên và cọ xát phần đầu dẹp đó vào răng. Ngoài ra, những chiếc bàn chải đầu tiên đã xuất hiện với phần thân được làm bằng tre và đầu bàn chải bằng lông heo hoặc đuôi ngựa.

Bích Thảo (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết Không có bàn chải và kem đánh răng, mỹ nhân Trung Quốc xưa vệ sinh răng miệng thế nào? tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung Hoavệ sinh răng miệngbàn chải đánh răng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống