`

Kỹ năng phòng và sơ cứu khi bị sét đánh bạn cần biết

Thứ ba, 28/06/2016 | 20:00 GMT+7

(ĐSPL) – Nhiều tai nạn xảy ra do sét đánh khiến nhiều người lo ngại phải di chuyển giữa trời mưa giông bất chợt. Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn bình tĩnh hơn khi trời có sấm sét.

Mùa này Hà Nội thường có những cơn mưa giông bất chợt kèm theo sấm sét khiến nhiều người rất lo sợ. Dưới đây là một số kỹ năng giúp bạn bình tĩnh hơn khi phải đối mặt với những nguy hiểm này trong cuộc sống.

Theo chia sẻ của báo Infonet, sét đánh là một cấp cứu y khoa liên quan tới thời tiết. Tia sét luôn luôn nằm trong số 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan bởi thời tiết. Số người bị thương nhiều gấp 4 - 5 lần số người chết do sét đánh.

Sấm sét là một trong những lý do khiến nhiều người tử vong vì thời tiết.

Người bị sét đánh có thể ngừng tim ngay lập tức. Một số trường hợp có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Một số người có thể mất ý thức trong thời gian khác nhau. Họ có thể biểu hiện lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra.

Ngoài ra, nạn nhân có thể bị bỏng bề mặt. Bỏng sâu rất hiếm. Bỏng chiếm dưới 5% các tổn thương do sét đánh. Nhiều loại gẫy xương và trật khớp khác nhau do sét đánh, vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống do chấn thương kết hợp. Các tổn thương khác ở phổi, ở mắt và có thể ảnh hưởng tới thính lực như bị điếc.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, phòng tránh bị sét đánh trúng, mọi người cần lưu ý những điểm cơ bản sau:

- Tránh đứng tại những nơi rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf hoặc bãi đỗ xe khi trời bắt đầu có dấu hiệu mưa bão. Tại những nơi như vậy, bất kỳ chướng ngại nào xuất hiện đều có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị sét đánh, bao gồm cả con người, VnExpress cho biết.

Tuyệt đối không được dùng ô khi trời sấm sét.

- Tránh xa các vật thể kim loại. Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện.

- Không chạm vào nước. Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Nếu bạn đang ở trong nhà nên hạn chế rửa tay, tắm rửa. Đã có trường hợp nạn nhân bị sét đánh khi đang rửa tay trong nhà.

- Không tạo nên những chướng ngại vật để tránh thành mục tiêu sét đánh. Ví dụ không đứng trên sân thượng, trèo cây, mang ô,…

- Nên ở trong ô tô, xe buýt. Có thể bạn không tin nhưng ô tô hay xe buýt là nơi trú mưa và tránh sét khá lý tưởng. Mặc dù lớp vỏ kim loại bao bọc quanh ô tô rất dễ dẫn điện nhưng khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

- Giữ khoảng cách 4,5 mét với những người xung quanh, Infonet chia sẻ. Theo đó, do người với người có thể dẫn điện với nhau nên dễ bị sét bắt được nhịp. 4 mét là khoảng cách để bạn được an toàn hơn trong sấm sét.

Khi gặp người bị sét đánh, bạn nhanh chóng đánh giá mức độ tổn thương theo gợi ý của VnExpress như sau:

- Nạn nhân bị ngất xỉu, nhịp tim yếu hoặc ngừng đập, phải thực hiện hô hấp, trợ tim nhân tạo ngay lập tức.

- Nếu có dấu hiệu gãy xương, phải chắc chắn là cố định được vị trí gãy trước khi di chuyển nạn nhân.

- Nạn nhân bị ngất, có dấu hiệu tim ngừng đập, ngừng thở, phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo.

- Không chạm hay bôi thuốc dân gian lên vết bỏng khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]jET9SCvrkM[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng phòng và sơ cứu khi bị sét đánh bạn cần biết tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kỹ năngphòngsơ cứusét đánhtai nạn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống