`

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Thứ hai, 26/10/2020 | 15:25 GMT+7

Có thể trong chúng ta không mấy ai tin vào hai chữ "Kỳ tích". Nhưng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kỳ tích vẫn đang hiện hữu, và những người tạo nên kỳ tích ấy chính là đội ngũ y bác sĩ tận tâm nơi đây.

Bệnh nhân Lê Văn H (70 tuổi, trú tại phường Kim Đức, Thành phố Việt Trì) được đưa vào Khoa Can thiệp tim mạch trong tình trạng tức ngực, khó thở. Một thời gian ngắn sau nhập viện, người bệnh đột ngột ngừng tuần hoàn, mất ý thức, ngừng thở. Bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn tích cực và đã có nhịp tim trở lại sau hơn một tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, tình trạng sau ngừng tim hết sức nặng nề.

Hình ảnh chụp động mạch vành của người bệnh

Theo bác sĩ Đinh Văn Trung (Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc), người bệnh được đưa về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng hôn mê, thở máy, rối loạn nhịp tim, xuất hiện thêm nhiều cơn ngừng tuần hoàn nữa. Người bệnh được các bác sỹ tại khoa sốc điện chuyển nhịp, dùng các thuốc vận mạch, thở máy, kiểm soát các rối loạn nhịp. Tình trạng người bệnh quá nặng, thập tử nhất sinh, nhất là người bệnh đã có ngừng tuần hoàn. Đứng trước ranh giới mong manh đó, bác sĩ trực hôm đó phải rất cân não để đưa ra quyết định liệu có nên đi can thiệp mạch không, vì nguy cơ người bệnh ngừng tim tái diễn trên bàn can thiệp là rất lớn. Cuối cùng sự quyết tâm của bác sĩ cùng với sự tin tưởng của người nhà người bệnh, sau khi tình trạng rối loạn nhịp tim có ổn định hơn người bệnh được đi chụp mạch vành ngay trong đêm trực hôm đó. Kết quả chụp mạch vành cho thấy người bệnh bị tổn thương nặng 3 thân mạch vành trong đó 1 nhánh đã được stent cũ, tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước, hẹp 70% động mạch vành phải. Người bệnh sau đó được chỉ định đặt stent động mạch liên thất trước.

Sau can thiệp, người bệnh tiếp tục được đưa trở về Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng, có nhiều cơn rối loạn nhịp tim. Người bệnh được hồi sức một cách tích cực bằng thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh vận mạch. Tình trạng sau giai đoạn sau nặng nề và diễn biến phức tạp, suy thận cấp, tổn thương phổi, tổn thương tim nặng nề.

Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ y, bác sĩ, sau hơn một tháng điều trị tích cực, người bệnh đã cai được máy thở, rút canuyn khí quản, tình trạng sức khỏe đã ổn định rõ rệt và đã có thể ra viện. 

Sức khỏe của bệnh nhân Lê Văn H. đã bình phục

Theo bác sĩ Đinh Văn Trung, người bệnh từng có tiền sử nhồi máu cơ tim và đã đặt stent mạch vành cách đây 4 tháng tại Trung tâm tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau can thiệp, do bận việc nên người bệnh vẫn trì hoãn việc tái khám.

Qua trường hợp trên đây, bác sĩ Đinh Văn Trung cũng khuyến cáo những người bệnh có tiền sử bệnh tim và người dân nói chung khi xuất hiện những biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Cần đi khám sàng lọc tim định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến ngày hôm nay, khi người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn mới thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn trong một thời gian dài nhưng rất đảm bảo về mặt kỹ thuật, người bệnh hiện không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Sự quyết tâm, tận tình của đội ngũ cán bộ y tế của BVĐK tỉnh Phú Thọ cùng cộng hưởng với sự tin tưởng hết mực của người nhà đã mang trái tim người bệnh được đập thêm lần nữa.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống