`

Lão ve chai “phù phép” đồ phế phẩm thành gia tài bạc tỷ

Thứ bảy, 21/09/2019 | 13:00 GMT+7

Từ những thứ người đời coi là phế phẩm, ông Tống Văn Thơm (SN 1951) đã nhặt nhạnh và làm hồi sinh chúng thành những đồ vật có giá trị. Qua 40 năm liên tục, “lão ve chai” nổi tiếng khắp Sài thành đã có cả một gia tài đáng giá hàng tỷ đồng.

Ông Tống Văn Thơm, "phù thủy" chuyên tái chế đồ phế thải.

Hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc đời

Ông Tống Văn Thơm (đường Lê Văn Khương, Q.12, TP.HCM) được mệnh danh là “lão khùng”, nhưng lại sở hữu cả một gia tài đáng giá bạc tỷ từ đổ phế phẩm. Đã hơn 40 năm ông gắn bó với nghề ve chai.

Ông bảo: “Đời ve chai của tôi bắt nguồn từ tuổi thơ nghèo khó, không được học hành tới nơi, tới chốn. Nhưng sau những vất vả, cực nhọc, tôi lại tìm thấy niềm vui và ý nghĩa từ công việc nhiều người cho là thấp kém ấy”. Được biết, ông Thơm mồ côi mẹ từ khi mới lọt lòng. Không lâu sau đó, cha ông vì quá thương nhớ vợ cũng sinh bệnh rồi liệt nửa người. Mới học đến lớp 3, cậu bé Thơm đã phải bỏ ngang để đi ở đợ, kiếm tiền chạy chữa cho người cha bệnh tật. Không nơi bấu víu, cậu phải vắt kiệt sức vật lộn mưu sinh.

Qua nhiều nhà chủ, cậu may mắn được một người thương tình nhận làm con nuôi và cho đi học điện tử ở trường Bách Nghệ (Campuchia). Từ đây, cuộc đời của Thơm bước sang trang mới. Sau ba năm học nghề, cậu được cha nuôi tin tưởng giao cho quản lý một xưởng cơ khí. Những năm biến loạn ở Campuchia, gia đình ông di cư sang Việt Nam lánh nạn. Thời điểm này, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang bắt thanh niên vào quân đội. Nhờ khéo tay, ông được một tướng Mỹ tin tưởng giao cho công việc trang trí nhà hàng ở An Giang.

Ra khỏi quân đội, ông bỏ miền Tây lên Sài thành kiếm sống bằng nghề bơm vá xe đạp ở lề đường. Trong hoàn cảnh ấy, ông gặp rồi yêu một cô lao công trẻ. Khi đã lập gia đình, ông không làm nghề vá xe nữa mà chuyển sang cùng vợ thu gom phế liệu. Hình ảnh hai vợ chồng ve chai đã trở nên quen thuộc trong từng góc phố nhỏ ở quận 5 lúc ấy. Công việc vất vả, tiền công chẳng được là bao nhưng ông không hề nản chí. Những lần đi thu gom phế liệu, ông đều không quên nhặt nhạnh những đồ vật mà ông tin còn giá trị sử dụng. Ông tiết lộ: “Nhiều thứ người đời vứt đi không hẳn đều là những vật vô dụng. Những món đồ cảm thấy thích thú tôi đều giữ lại. Thoạt tiên, tôi cũng chưa biết sẽ làm gì với chúng. Nhưng sau này nghe chương trình vì môi trường mà thành phố phát động, tôi bỗng nảy ra ý tưởng tái chế lại chúng thành đồ vật có ích”. Theo ông kể thì năm 1998, sau 15 năm gắn với nghề rác, ông chính thức bắt tay thực hiện ý tưởng tái chế lại đồ phế liệu. Khi ấy, nhiều người biết chuyện đều bảo ông là lão gàn dở. Thế nhưng ông Thơm đã chứng minh cho tất cả thấy việc mình làm có ý nghĩa ra sao khi biến những vỏ chai, lon bia, đầu đĩa hỏng... thành tác phẩm có giá trị.

Nổi tiếng nhờ gia tài bạc tỷ

Cổng nhà của ông Thơm được trang trí bằng đồ phế thải trông như lối vào một khu vui chơi.

Sản phẩm tái chế đầu tiên của ông sau một năm kỳ công góp nhặt từng chi tiết và mày mò tháo lắp là một chiếc đàn xếp cũ kiểu Pháp. Ông nhặt được nó trong một bãi rác ở quận 5, chỉ trơ lại khung đàn rỗng. Dần dà, ông đi khắp nơi tìm kiếm, nhặt nhạnh các chi tiết để hoàn thiện phím đàn. Sau khi hoàn thành, ông hồi hộp kéo thử hộp đàn thì thấy phát ra những âm thanh du dương. Ông tự hào nói: “Lúc đó, tôi biết mình đã thành công, đã chứng minh được cho mọi người thấy ý định tái chế đồ phế phẩm không hề điên rồ”. Từng có một Việt kiều ở Pháp tới hỏi mua chiếc đàn với giá 2000 USD. Tuy nhiên, ông xem đó là kỷ niệm đáng quý nhất cuộc đời nên không bán.

Trong kho đồ tái chế của ông, nhiều món không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn mang tính nghệ thuật, khảo cổ rất cao. Ông bảo: “Đời ve chai của tôi không còn gì tiếc nuối cũng chính bởi điều này”. Một chiếc đàn tranh cũ nát, không còn giá trị, nay được “sống” lại giá trị sử dụng và tiếng đàn lại càng trong trẻo hơn.

Trong tay ông còn một bộ sưu tập tiền cổ với nhiều niên đại được giới săn đồ cổ nhòm ngó. Nhiều đầu nậu đã đến thương lượng, trả giá hàng chục triệu đồng cho một phần bộ sưu tập này.

Kho đồ tái chế của lão ve chai còn là lựa chọn ưa thích của những lao động bình dân. Đài cát sét, tivi, đầu đĩa, loa thùng, quạt trần... người khác vứt đi đã được ông làm “sống” lại và thêm phần cách điệu. Những người có nhu cầu mua lại các sản phẩm này đều biết họ sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền nhưng vẫn được sở hữu món đồ khá chất lượng. Ông Thơm tự hào kể rằng những hộ dân xung quanh hễ có đồ điện tử hỏng hóc đều mang tới nhờ ông sửa chữa. Ông cũng đã bán được vài chục chiếc tivi, đài cát sét và nhiều sản phẩm điện tử khác từ đố phế phẩm với giá vài trăm nghìn/chiếc.

Với “nghề tay trái” này, cuộc sống của đôi vợ chồng lão ve chai càng ngày càng khấm khá hơn, chưa kể đến khối tài sản bạc tỷ biết bao nhiêu người nhòm ngó. Hỏi nhỏ bí kíp để có thể làm ra những sản phẩm “độc” như vậy, ông cười bảo: “Tôi chưa từng biết công thức lý thuyết chế tạo nào cả. Tất cả mọi thứ tôi đều mày mò, tự lắp ráp cho đến khi đồ vật “sống lại” mới thôi”. Và ông tự hào rằng, “đời ve chai” của ông thực sự có ý nghĩa từ khi tái chế những đồ phế phẩm thành vật hữu dụng.

Chứng kiến sự “gàn dở” của chồng, người vợ ban đầu tỏ ra không hài lòng. Nhưng khi nghe ông quả quyết: “Bà chọn đi! Một là tôi dành thời gian nhậu nhẹt như người ta, hai là để tôi ở nhà tự mày mò theo sở thích của mình” thì bà đành gật đầu ủng hộ.

Chiếc xe cứu thương đáng yêu được chế từ phế liệu

Cũng gần 10 năm kể từ ngày ông Thơm chế ra chiếc xe cứu thương di động từ chiếc xe gắn máy đi làm hằng ngày của mình.

Về ý tưởng làm ra chiếc xe cứu thương đặc biệt này, ông Thơm cho biết, một lần bị tai nạn giao thông nhưng không ai đến giúp, ông phải tự mình sơ cứu vết thương. Sau đó, ông nghĩ đến chuyện làm một chiếc xe cứu thương để lỡ đi trên đường gặp ai đó bị tai nạn thì có thể sơ cứu giúp họ.

Tất cả những vật dụng trên xe đều được tận dụng từ đồ phế liệu: Chiếc thùng gỗ đựng bông băng thuốc đỏ là cái hộp bánh trung thu; cái đèn báo hiệu được ông lấy từ bãi rác rồi nối lại dây điện... Không những vậy chiếc xe của ông Thơm còn được trang bị thêm đồ nghề sửa xe để sửa cho những ai cần giúp. Hai bên chiếc xe còn có 2 bình cứu hoả do bên công an tặng để phòng khi gặp đám cháy nhỏ thì ông cũng có thể phụ giúp người dân.

Cũng nhờ thời gian làm việc trong quân đội nên ông Thơm có một ít vốn liếng về sơ cứu, tuy nhiên ông vẫn luôn đem theo bên mình một cuốn sổ về các cách sơ cứu cơ bản, để trong trường hợp cần thiết có thể mở ra tra cứu ngay. Gần 10 năm những trường hợp được ông Thơm giúp đỡ nhiều không kể hết.

Ở cái tuổi thất thập, không còn trực tiếp đi thu gom phế liệu như trước nhưng hàng ngày ông vẫn chạy xe từ quận 12 lên quận 5 để trông coi công tác thu dọn rác thải ở trong quận. Giờ đây, các con của ông đều đã trưởng thành, gánh nặng gia đình không còn như trước nữa. Nhiều lần ba người con cũng khuyên ông Thơm ở nhà cho khỏe. Tuy nhiên, với ông Thơm nói rằng đi làm quen rồi và đó cũng là một niềm vui, ở nhà là cơ thể xuống cấp ngay.

Linh Nguyễn
Bài đăng trên ấn phẩn báo in Đời sống & Pháp luật số 38
Bạn đang đọc bài viết Lão ve chai “phù phép” đồ phế phẩm thành gia tài bạc tỷ tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hồi sinh phế phẩmphù phép phế phẩm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống