`

Lý giải hiện tượng tại sao mùa đông có tuyết rơi?

Thứ hai, 26/12/2016 | 21:50 GMT+7

Sự kiện:

Lý giải khoa học

(ĐSPL) - Ở Việt Nam tuy rất ít vùng có tuyết rơi, chủ yếu chỉ trên Sapa mới có tuyết nhưng hiện tượng này không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuyết là một dạng kết tủa của các tinh thể nước đá, hình thành dưới áp suất thấp của không khí trái đất.

Vậy tại sao mùa đông có tuyết rơi? Mùa đông có nhiệt độ thấp, càng trên cao thì nhiệt độ càng thấp, càng lạnh tạo điều kiện hình thành tuyết và rơi xuống. Cùng trong chuỗi câu hỏi về các hiện tượng thiên nhiên, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại sao nước biển lại có màu đỏ của báo Doisongphapluat.com nhé.

1. Sự hình thành tuyết rơi

Lạnh tạo điều kiện hình thành tuyết và rơi xuống

Không khí trên cao, nhiệt độ thấp điều này khiến hơi nước ở những đám mây kết dính lại với nhau tạo thành những bông tuyết nhỏ. Dần dần nhiều dẫn đến nặng, không khí lưu thông không thể lưu thông và kéo mây tiếp, dẫn đến hiện tượng tuyết rơi.

Các bông tuyết được hình thành ở nơi lạnh nhất của đám mây. Tuyết cơ bản được hình thành từ những hạt nước nhỏ li ti kết tủa thành. Các tinh thể nước đá trên mây kết hợp lại ở nhiệt độ thấp đóng bằng ngay khi nhiệt độ đủ thấp, tạo thành các bông tuyết và rơi khi đủ nặng.

Nhiệt độ trên mây càng thấp, hạt băng kết tủa tại đấy sẽ càng đẹp, với các hình dạng như mũi kim, hình trụ, hình tấm... và dù có hình dạng nào đi nữa thì bông tuyết cũng luôn có 6 chi giác đặc trưng tạo nên vẻ long lanh cho bông tuyết.

Các bông tuyết được hình thành ở nơi lạnh nhất của mây

Khi nghiên cứu sự hình thành của bông tuyết, các nhà khoa học cho biết, sự kết hợp đơn giản giữa các phôi nước chưa thể tạo ra những bông tuyết đối xứng. Mà trong thời gian tuyết rơi, bay trong không trung, bản thân các bông tuyết luôn quay xung quanh trục của chính nó. Bởi vậy nó luôn rất cân xứng và giữ được hình lục giác trong quá trình vận động khi rơi xuống đất.

Dạng hình ngôi sao, dạng lăng trụ, hỗn hợp là hình dạng phổ biến của bông tuyết.

Bông tuyết có nhiều dạng

2. Tại sao mùa đông có tuyết rơi?

Nhiều người nhầm tưởng rẳng càng lạnh thì tuyết càng rơi. Điều này không đúng , tuyết chỉ rơi khi trong không khí còn một lượng hơi nước nhất định. Không khí càng lạnh, bầu trời càng giữ được ít hơi nước, nên nhiệt độ tuyết rơi phù hợp là – 10 độ , nhiệt độ này ở trên các đám mây bắt đầu xuất hiện các tinh thể tuyết, kết hợp với nhau tạo thành tuyết rơi xuống đất.

Lý giải hiện tượng tại sao mùa đông có tuyết rơi?

Tuyết rơi vào mùa đông khá có lợi cho sản xuất và cuộc sống ở các nước có nhiệt độ thấp. Bởi lý do là sau khi tuyết rơi, không khí ẩm, có lợi cho sức khỏe con người, có thể làm cho các loại sâu bệnh chết. Tuy nhiên đối với Việt Nam thì tuyết rơi không hề tốt, bởi Việt Nam thuộc nước nhiệt đới, tuyết rơi ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người về sức khỏe, sản xuất...

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân tại sao mùa đông có tuyết rơi cũng như hiểu được quá trình hình thành những bông tuyết xinh đẹp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hiểu thêm tại sao nước biển không bao giờ cạn để mang về cho mình những kiến thức về khoa học tự nhiên bổ ích nhé.

Trang Trịnh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lý giải hiện tượng tại sao mùa đông có tuyết rơi? tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tại sao mùa đông có tuyết rơitại sao có tuyết rơilý giải hiện tượng mùa đông có tuyết rơi
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống