`

Mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống, sản phụ 28 tuổi tử vong

Thứ năm, 04/07/2019 | 17:00 GMT+7

Sau sinh mổ khoảng 1 giờ, sản phụ bắt đầu có biểu hiện khó thở, nghẹn cổ, nôn ra bọt màu hồng, chân tay tê và tử vong sau đó.

Vietnamnet đưa tin, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Bích Lai, 28 tuổi, trú tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang khi sinh con tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái).

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Yên Bái khẩn trương thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về ca tai biến sản khoa này.

Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Vietnamnet

Trước đó, chiều 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên chuẩn bị sinh đẻ.

Bệnh nhân đã từng mổ lấy thai do xương chậu hẹp nên lần này các bác sĩ tiếp tục chỉ định mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống. Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ chính là Trương Minh Xuân, bác sỹ gây mê Nguyễn Quang Trung.

20h30 cùng ngày, bác sĩ mổ bắt thai, bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg chào đời.

Tuy nhiên, sau mổ khoảng 1 giờ, sản phụ bắt đầu có biểu hiện khó thở, nghẹn cổ, nôn ra bọt màu hồng, chân tay tê. Kiểm tra các chỉ số sinh tồn giảm: Huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.

Qua hội chẩn ngay tại phòng mổ, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên nghĩ đến nguyên nhân do sốc không hồi phục: Ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối và tiên lượng là đe dọa thiệt mạng. Đồng thời, sản phụ được cấp cứu đúng theo phác đồ quy định, khi các chỉ số sinh tồn ở mức cho phép sẽ cho chuyển tuyến trên.

Đến 23h30 cùng ngày, sản phụ Lai được chuyển bệnh viện tỉnh Yên Bái điều trị. Dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân được chẩn đoán thiệt mạng ngoại viện, tức là trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên báo cáo các cơ quan chức năng, đồng thời cử tổ công tác đến chia buồn, động viên gia đình sản phụ Lai.

Trước mắt, Trung tâm quyết định tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống. Nếu có các trường hợp bệnh nhân phải áp dụng phương pháp này thì gửi lên tuyến trên, đồng thời không giao nhiệm vụ cho bác sỹ Nguyễn Quang Trung, tránh ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình khám chữa bệnh.

Liên quan đến vụ việc, Công lý thông tin thêm, ngày 4/6, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2019, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống, sản phụ 28 tuổi tử vong tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Sinh mổgây tê tủy sốngsản phụ tử vongYên Bái
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống