`

Ý nghĩa, nguồn gốc ngày nói dối Cá tháng Tư - 1/4

Thứ sáu, 01/04/2016 | 08:54 GMT+7

Sự kiện:

Cá tháng tư, ngày nói dối 1/4

(ĐSPL) - Ngày 1/4, ngày Cá tháng Tư là ngày mà bất cứ ai cũng "có quyền" nói dối. Thế nhưng trong số những người đang nói dối ấy liệu có bao nhiêu người biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư này?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư 1/4: Ngày nói dối

Báo Khám phá cho hay, nguồn gốc về ngày Cá tháng Tư vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về truyền thuyết đô thị, hầu hết mọi người đều tin rằng ngày Cá tháng Tư xuất hiện từ những những năm 1500s, khi Giáo hoàng Gregory XIII đưa ra hệ thống tính ngày dương lịch hiện nay.

Nước Pháp được coi là quê hương của Ngày Cá tháng Tư. Vào năm 1562, Giáo hoàng Gregory XIII (1502 – 1585) đã quyết định chuyển dời ngày đầu tiên của năm mới từ ngày 1/4 sang ngày 1/1. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên nhiều người nhận được tin đổi lịch chậm mất vài năm. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày1/4. Trò ngoan cố này bị quy là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười cho thiên hạ. Những người khác khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là "ngày Nói dối". Cũng từ đó, cái tên "Cá tháng Tư" hay "ngày Nói dối" chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau. Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng, "đóng dấu bản quyền" để trêu gia đình và bạn bè.

Ngày Cá tháng Tư ai cũng có quyền nói dối.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4: Ngày nói dối

Theo VnExprees, ngày Cá tháng Tư, còn gọi là Ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1/4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Đây là ngày mà theo phong tục cũ, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau.

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được tổ chức tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1/4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1/4 ở hầu hết các nước như Mỹ, Pháp, Ireland,... trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Các phương tiện truyền thông cũng không đứng ngoài cuộc vui một năm chỉ có một lần này. Trong ngày cả thế giới nói dối, truyền hình Anh từng chiếu một bộ phim ngắn và rất chi tiết về việc những người nông dân Anh thu hoạch vụ mùa Spaghetti.

Trong ngày Ca tháng Tư này các tro đùa đều có thể thành thật nếu bạn không đề phòng, những ai mắc tính "cả tin" sẽ trở thành đối tượng được "quan tâm" nhiều nhất trong ngày này. Tuy nhiên, dù chỉ mang tính chất là trò đùa cho cuộc sống thêm vui tươi thì các bạn cũng nên biết điểm dừng, và đừng để trò đùa đi quá xa, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày Cá tháng Tư chỉ là một ngày vui. Chỉ là một ngày vui nho nhỏ, nhưng ai cũng cần “đề cao cảnh giác” kẻo lại trở thành “con cá ngớ ngẩn” của năm nay.

MỸ AN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]cJiSjUMtcB[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa, nguồn gốc ngày nói dối Cá tháng Tư - 1/4 tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ý nghĩacá tháng tư1/4Ngày nói dốinguồn gốcngày cá tháng tư

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống