`

Người đàn ông 54 tuổi lập kỷ lục thế giới khi nín thở hơn 24 phút dưới nước

Thứ tư, 31/03/2021 | 09:18 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Với khả năng nín thở hơn 24 phút dưới nước, người đàn ông 54 tuổi đến từ Croatia đã lập nên kỷ lục thế giới mới.

Trang Odditycentral vừa đưa tin về việc ông Budimir Buda Šobat (54 tuổi, đến từ Croatia) đã nín thở dưới nước 24 phút 33 giây. Đây có thể là điều bất khả thi đối với nhiều người nhưng với ông Šobat, đó chính là thành tích đỉnh cao sau nhiều năm tập luyện.

Màn lập kỷ lục của ông diễn ra vào cuối tuần qua tại một bể bơi ở thị trấn Sisak dưới sự giám sát và theo dõi của các bác sĩ, phóng viên cũng như người hâm mộ. Sau khi dành vài phút để hít khí oxy nguyên chất vài phút nhằm làm tăng mức oxy trong cơ thể, ông Šobat đã dành gần nửa tiếng lặn xuống bể bơi mà không ngoi đầu lên mặt nước lấy hơi.

Ông Šobat vốn là một vận động viên thể hình, hiện đang theo đuổi bộ môn lặn tự do, trở thành 1 trong 10 thợ lặn tự do hàng đầu thế giới. 3 năm trước, ông đạt kỷ lục nhịn thở trong vòng 24 phút 11 giây dưới nước.

Ông Budimir Buda Šobat phá vỡ kỷ lục của bản thân khi nín thở dưới nước 24 giây 33 phút.

Hiện giờ, ông đã phá vỡ kỷ lục của chỉnh mình khi đạt 24 phút 33 giây nhịn thở dưới nước. Để đạt được thành tích như vậy, người đàn ông này đã mất nhiều năm để chuẩn bị và huấn luyện cơ thể bơm máu có oxy với tốc độ chậm đi khắp cơ thể, đặc biệt là lên não để có thể giữ được oxy trong thời gian dài.

Kỷ lục ngưng thở tĩnh trước đó thuộc về Branko Petrovic đến từ Dubai. Vào năm 2014, Branko đã lập kỷ lục 11 phút 54 giây nín thở dưới nước. Tuy nhiên, người đàn ông này thực hiện thử thách mà không hề có bất cứ sự hỗ trợ nào. Trong khi đó, ông Šobat được phép thở oxy tinh khiết trong tối đa 30 phút trước trước khi bước vào thử thách để tăng lượng oxy trong cơ thể.

Mặc dù oxy tinh khiết đã tạo ra sự khác biệt rất lớn, bằng chứng là sự chênh lệch thời gian giữa hai kỷ lục, 24 phút 33 giây vẫn là môt khoảng thời gian dài đáng ngưỡng mộ khi ở dưới nước mà không ngoi lên hít thở. Ngay cả khi có sự trợ giúp của oxy tinh khiết, thử thách này vẫn có những rủi ro nghiệm trọng đối với cơ thể.

Theo ông Šobat, cô con gái 20 tuổi Saba phải chiến đấu với căn bệnh bại não, tự kỷ và động kinh từ nhỏ chính là người đã truyền cảm hứng, thúc đẩy ông vượt qua giới hạn của bản thân. Nỗ lực lần này của ông cũng được thúc đẩy bởi yêu tố nhân đạo khi giúp gây quỹ cho trẻ em ở Sisak – khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất mạnh làm rung chuyển Croatia vào tháng 12/2020.

Đinh Kim (Theo OD)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-54-tuoi-lap-ky-luc-the-gioi-khi-nin-tho-hon-24-phut-duoi-nuoc-a360985.html

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông 54 tuổi lập kỷ lục thế giới khi nín thở hơn 24 phút dưới nước tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người đàn ôngCroatianín thởkỷ lục thế giớinguy hiểm
Tin nổi bật
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống