`

Người nhà trở thành "bà đỡ" bất đắc dĩ cho thai phụ đẻ rơi con trên taxi

Thứ tư, 31/07/2019 | 15:29 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Sản phụ được gia đình gọi taxi đưa vào viện sau khi có dấu hiệu chuyển dạ. Thế nhưng trên đường đi, sản phụ đã sinh bé gái 3,4 kg trên xe.

Mẹ và bé an toàn sau sự cố đẻ trên taxi - Ảnh: Thanh niên

Thanh niên đưa tin, 7h ngày 29/7, Khoa Cấp cứu Trung tâm Sản Nhi, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tiếp nhận sản phụ Vũ Thị N. (ở Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được chuyển đến viện cùng bé gái vừa chào đời trên taxi.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, khoảng 6h ngày 29/7, chị N. (mang thai tuần thứ 40) có dấu hiệu đau bụng, gia đình đưa vào trạm xá gần nhà kiểm tra cổ tử cung mở 2 cm. Sau đó, gia đình gọi taxi đưa thai phụ đến Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ để sinh thì vỡ ối trên xe. Người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ và liên hệ với bệnh viện nhờ cấp cứu.

Nhận được thông tin, ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sản thường của Trung tâm Sản Nhi đã chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, túc trực sẵn sàng hỗ trợ sớm nhất khi xe taxi vừa dừng đến sảnh chính trung tâm. Sản phụ và bé được xử trí cấp cứu ngay trên xe taxi.

Trước đó, một sản phụ ở Phú Thọ cũng đã đẻ rơi bé trai 3,4kg trên taxi.

Theo Tuổi trẻ, sáng 21/5, khoa cấp cứu Trung tâm Sản nhi bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một sản phụ và bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi.

Gia đình sản phụ cho biết, sáng 21/5, sản phụ 29 tuổi (ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ) có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên, đang trên đường di chuyển, sản phụ đã đẻ rơi bé trai ngay trên taxi.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, trưởng khoa cấp cứu cho biết sau khi bé trai chào đời, xe taxi tiếp tục chạy đến bệnh viện trong tình trạng nhau thai chưa bong, cháu bé tím tái, suy hô hấp.

Các bác sĩ trực đã đợi sẵn ở sảnh để đón và cấp cứu hai mẹ con.

Khi vào viện, bé khóc kém, mạch khó bắt, đường thở nhiều dịch bẩn. Ngay lập tức, bé được hút thông đờm dãi, bong bóng qua mặt nạ thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm.

Sau 10 phút cấp cứu, bé đã ổn định trở lại và được chuyển đến khoa sơ sinh tiếp tục theo dõi thêm. Mẹ bé được chuyển đến khoa sản để bóc nhau nhân tạo, khâu các vết rách tầng sinh môn...

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người nhà trở thành "bà đỡ" bất đắc dĩ cho thai phụ đẻ rơi con trên taxi tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đẻ rơi trên taxisản phụPhú Thọ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống