`

Những "bảo vật vô giá" bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ ba, 16/04/2019 | 16:15 GMT+7

Đám cháy lớn hôm 15/4 đã thiêu rụi đỉnh tháp Gothic – biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris suốt 850 năm qua. Tuy nhiên nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, rất nhiều báu vật khác may mắn được đưa đến nơi an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp là nơi lưu trữ nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật và tôn giáo suốt hàng thế kỷ. Mỗi hiện vật đều chứa đựng trong mình một câu chuyện riêng. Sau khi ngọn lửa hủy diệt đã được khống chế, phần kiến trúc bên ngoài công trình vẫn được bảo toàn song người ta lo ngại các hiện vật quý báu ở bên trong có thể không được may mắn như vậy.

Toàn bộ phần khung gỗ bên trong nhà thờ đã châm mồi tiếp sức cho “bà hỏa” làm gãy sập ngọn tháp nhọn và phần mái biểu tượng của nhà thờ, có niên đại từ thế kỷ thứ 13. Mục sư Patricj Chauvet cho biết chúng mới chỉ là hai "báu vật" mang tính đặc trưng của công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng này, ngoài ra còn vô số đặc trưng và hiện vật khác đang đối mặt với nguy cơ tan thành tro bụi hoặc không bao giờ có thể phục chế nguyên vẹn.

Bà Anne Hidaldo, thị trưởng Paris chia sẻ rằng, các tác phẩm nghệ thuật lớn và những mẫu vật thiêng liêng đã được đưa đến nơi an toàn.

"Đáng chú ý, vương miện gai bằng vàng, áo choàng của nhà vua của Saint Louis, vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, may mắn cũng được đưa đến nơi an toàn", bà Anne Hidaldo nói thêm.

Dưới đây là những bảo vật, tác phẩm quý giá ở trong nhà thờ Đức Bà Paris:

Cửa sổ hoa hồng

Cửa sổ Hoa hồng được trang trí hướng tâm kiểu hoa hồng, cửa sổ tròn rộng, đặc trưng nổi bật cho kiến trúc Gothic.

Cửa sổ hoa hồng tại nhà thờ Đức Bà Paris được coi là những cửa sổ bằng tranh kính nổi tiếng nhất, hoàn hảo nhất.

Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ được biến đổi thành các màu sắc khác nhau.

Nhà thờ Đức Bà ở Paris sở hữu ba cửa sổ kính màu có từ thế kỷ 13.

Cây đàn organ

Nguyên mẫu cây đàn organ ống lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris có từ thời Trung cổ. Qua thời gian, những nghệ nhân chế tác đàn đã không ngừng cải tiến nó. Dù vậy, một số ống đàn tạo ra âm thanh vẫn được giữ nguyên. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất Pháp.

Nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ bên trong nhà thờ mô tả các cảnh trong Kinh thánh và các vị thánh.

Một loạt gồm 76 bức tranh, mỗi bức cao gần bốn mét, để kỷ niệm Tông đồ Công vụ - sách thánh Tân Ước, việc đóng đinh thánh Peter và Sự cải đạo của Phaolô.

Các tác phẩm được hoàn thành trong khoảng từ 1630 đến 1707, bởi những thành viên hoặc cộng sự của Học viện Hội họa và Điêu khắc Hoàng gia.

Bức tranh của Jean Jouvenet mô tả cuộc đời của Đức mẹ Maria. Tất cả 6 bức trong loạt tranh của Jean Jouvenet  đã từng dùng trang trí bên trong nhà thờ.

Tháp đôi Nhà thờ Đức Bà

Tháp đôi Nhà thờ Đức Bà từng là công trình kiến trúc cao nhất tại Pháp trước khi Tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ XIX. Tháp Bắc được xây xong vào năm 1240 và Tháp Nam hoàn thành năm 1250.

Chuông chính của nhà thờ, Emanuelle, được đặt tại Tháp Nam. Nó đã rung lên vào những giây phút trọng đại trong lịch sử nước Pháp như thời khắc kết thúc Thế chiến II.

Vương miện gai và Đinh Thánh

Kho báu của nhà thờ Đức Bà Paris còn có lưu giữ một số cổ vật linh thiêng của Kitô giáo, như vương miện gai (một mảnh của Thánh giá thật, nơi chúa Jesus bị đóng đinh) và hiện vật của một trong những chiếc Đinh Thánh.

Linh vật huyền thoại

Ở cấu trúc bên ngoài, những bức tượng mô phỏng các sinh vật huyền bí mang tên gargoyle và chimera cũng là một nét đặc trưng của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hầm khảo cổ

Các hầm khảo cổ nằm phía dưới sân nhà thờ. Chúng được tạo ra để bảo tồn những di tích thế kỷ XIX được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Những căn hầm này được mở cửa cho công chúng tham quan từ năm 1980.

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những "bảo vật vô giá" bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo vậtNhà thờ Đức Bà Parischáy Nhà thờ Đức Bà
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống