`

Những vật dụng cần lưu ý khi nhà có trẻ nhỏ

Thứ hai, 20/06/2016 | 14:00 GMT+7

(ĐSPL) – Trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ kiến thức và kỹ năng để hiểu cũng như sử dụng nhiều loại đồ dùng trong gia đình. Do đó, các bé có thể gặp nguy hiểm khi những thứ này nằm trong tầm tay bé.

Trừ các bé sơ sinh, tất cả các bé từ khi biết lật là đã có thể di chuyển cơ thể. Bé có thể tò mò với lấy những thứ trong tầm tay và sử dụng theo ý muốn. Thế nhưng, không hẳn thứ nào cũng dễ dàng trở thành một loại đồ chơi an toàn. Vì vậy, gia đình cần xem xét các yếu tố dưới đây để có cách sử dụng và bố trí đồ dùng hợp lý.

Tuy nhiên, dù bạn chắc rằng bé đã có một không gian an toàn để chơi thì vẫn tuyệt đối không rời mắt khỏi bé nhé.

1. Hóa chất

Những loại nước tẩy rửa rất độc hại nên được để xa tầm với trẻ em.

Nước rửa bát, dầu gội, sữa tắm, nước lau nhà, thuốc tây… đều là những loại hóa chất không được uống dù bất cứ dạng nào. Thế nhưng với những trẻ dưới 2 tuổi, chúng có xu hướng cho vào miệng bất cứ thứ gì trong tầm tay. Kể cả chậu nước lau nhà đã pha loãng mà bạn chưa kịp đổ đi sau khi sử dụng cũng có thể trở thành trò chơi hấp dẫn với bé.

Thế nên, tốt nhất những loại hóa chất nên được đổ đi ngay sau khi dùng, các chai, lọ cần bố trí trên cao hoặc cho vào tủ và khóa lại. Có thể nhiều người sẽ nhận thấy sự bất tiện nhưng để đảm bảo không có rắc rối nào xảy ra, bạn vẫn nên cẩn thận nhé.

2. Phích nước nóng

Việt Nam, nhiều gia đình có thói quen để sẵn phích nước nóng, thậm chí là bình nước nóng cắm điện. Trong bình luôn có nước nóng 100 độ để người lớn pha trà, cà phê theo sở thích. Thế nhưng, một khi gia đình bạn đang có trẻ nhỏ thì nên nghĩ lại. Trẻ bắt chước người lớn rất nhanh nên việc bấm nút để nước chảy ra là một hành động vô cùng đơn giản.

Nguy hiểm chắc bạn cũng đoán được bởi làn da trẻ nhỏ rất mỏng manh nên nước nóng rơi vào rất dễ gây bỏng cho các bé.

Do đó, bạn nên cân nhắc để chiếc bình này lên cao bạn nhé. Hoặc một chiếc ấm siêu tốc cũng là gợi ý tốt đáp ứng nhanh nhu cầu dùng nước nóng của bạn.

3. Ổ cắm điện

Trong các khu chung cư, ổ cắm điện thường được đặt gần sát mặt đất nên bé không khó để sờ đến. Dù các ổ điện hiện nay đã được thiết kế chống giật nhưng cẩn thận không thừa nhé. Điện không thể đưa ra để thử được bởi nếu có sai lầm thì không có cơ hội để sửa sai đâu bạn nha.

Ổ cắm điện thấp cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý.

Cách để bạn xử lý các ổ cắm điện là dùng băng dán hay các miếng nhựa sẵn có ngoài cửa hàng. Đặc biệt, không để các thanh kim loại trong tầm tay để bé có thể chọc vào ổ điện gây nguy hiểm bạn nha.

4. Chậu, xô nước

Bất cứ thứ gì có thể đựng nước đều hấp dẫn bé. Thế nhưng, đã có nhiều trường hợp trẻ mới lững chững biết đi tử vong do đuối nước.

Do đó, bạn nên nhớ các xô, chậu hay chỉ một vũng nước đều có thể gây hại cho bé. Khi bị ngã, con không đứng dậy nhanh như người lớn nên tình trạng đuối nước hoàn toàn có thể xảy ra.

5. Bình nước nóng

Là vật dụng phổ biến trong các gia đình, thế nhưng do không có khóa vòi nóng lại nên nếu bé hiếu động vào nhà tắm mở vòi nước, dễ mở mức nước nóng nhất. Nguy hiểm của nước nóng vẫn là gây bỏng cho trẻ.

Đây là tình trạng có thể cải thiện được, chỉ cần người lớn đặt chế độ nhiệt thấp để an toàn cho bé thôi nhé.

6. Những đồ vật nhỏ hơn nắm tay

Những loại quả nhỏ bé dễ cho vào miệng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị hóc.

Với các bé dưới 2 tuổi, đặc biệt là dưới 1 tuổi thường có xu hướng cho vào miệng tất cả mọi thứ trong tầm tay. Khi cho vào miệng những đồ vật nhỏ mẹ tưởng chừng vô hại như quả vải, quả mận cũng có thể khiến bé bị hóc. Thậm chí, những thứ này nếu vào sâu trong cổ bé có thể chèn đường thở khiến bé không thở được.

Do đó, nguyên tắc đồ chơi cho bé là những đồ không tháo rời được và phải to hơn nắm tay người lớn hoặc lớn hơn lõi giấy vệ sinh. Khi mua cho các con, bố mẹ cân nhắc nhé. Đặc biệt, không để những đồ dùng gia đình nhỏ xinh trong tầm tay bé nhé.

Khi bé bị hóc dị vật, người lớn tuyệt đối không cố há miệng bé ra bởi dị vật sẽ càng vào sâu trong cổ bé gây nguy hiểm. Người lớn nên cho bé nằm dốc úp xuống, dùng mu bàn tay vỗ vào phía lưng, dưới gáy cổ khoảng 5cm để dị vật được tống ra ngoài.

NGỌC BÉ
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]sGyoqm7M4Z[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những vật dụng cần lưu ý khi nhà có trẻ nhỏ tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vật dụnglưu ýtrẻ nhỏkiến thứckỹ năngnguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống