`

Phát hiện hai loài cá mập lưỡi cưa sáu mang mới ở Ấn Độ Dương

Thứ sáu, 20/03/2020 | 16:02 GMT+7

Phát hiện mới được công bố đã mở rộng chi Cá mập lưỡi cưa sáu mang (Pliotrema) lên thành ba loài.

Các nhà khoa học quốc tế hôm 18/3 công bố phát hiện hai loài cá mập chưa từng được biến đến ở ngư trường ngoài khơi Zanzibar và Madagascar.

Cá mập lưỡi cưa dùng chiếc mũi đặc thù làm vũ khí săn mồi hữu dụng. Ảnh: Genk

Các loài mới, được đặt tên là Pliotrema annae và Pliotrema kajae, sinh sống dưới đáy biển phía tây Ấn Độ Dương. Chúng có tới 6 khe mang mỗi bên má, khác với hầu hết các loài cá mập lưỡi cưa thông thường chỉ có 5 khe mang, theo báo cáo trên tạp chí PLOS ONE.

Phát hiện mới đã mở rộng chi Cá mập lưỡi cưa sáu mang (Pliotrema) lên thành ba loài.

Được biết, trước đây, Pliotrema chỉ một đại diện duy nhất được biết đến là Pliotrema warreni. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng nằm ở vị trí râu. Trong khi P. kajae và P. annae có râu nằm ở giữa mũi và miệng, râu của loài P. warreni lại nằm ở khoảng 1/3 về phía miệng (xa mũi hơn).

"Phát hiện này chứng minh tầm quan trọng của vùng biển Ấn Độ Dương đối với hệ sinh thái các loài cá mập và cá đuối. Đồng thời nó cũng cho thấy đại dương còn rất nhiều điều con người vẫn chưa khám phá hết", Andrew Temple, cộng sự của Weigmann khẳng định.

Lý do giống loài đặc biệt này có tên cá mập lưỡi cưa vì đặc điểm nhận dạng của chúng là chiếc mũi dài và sắc nhọn y hệt máy cưa thật. Khi săn mồi, cá mập lưỡi cưa sẽ tận dụng mũi như một thứ vũ khí.

"Chuyển động nhanh và linh hoạt của chiếc mũi giúp cá mập lưỡi cưa cắt con mồi thành từng mảnh nhỏ để có thể ăn chúng dễ dàng hơn", người phát ngôn của Đại học Newcastle chia sẻ kiến thức với báo CNET.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại rằng việc săn bắt quá mức sẽ đe dọa tới môi trường sống của loài cá mập này.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hai loài cá mập lưỡi cưa sáu mang mới ở Ấn Độ Dương tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ấn Độ Đươngcá mậpcá mập khủng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống