Rợn người xem bác sĩ “bắt” giun đũa dài 15cm ra khỏi cơ thể nữ bệnh nhân

Thứ sáu, 05/04/2019 | 09:33 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Một nữ bệnh nhân ở Hà Nội vừa được các bác sĩ nội soi tiến hành gắp kí sinh trùng giun đũa kích thước 0,4x15cm ra khỏi dạ dày.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N, 65 tuổi, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám ngày 4/4 trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng quanh rốn, đau từng cơn, đau tăng lúc đói, ăn uống khó tiêu. Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm máu và có chỉ định nội soi kiểm tra dạ dày.

Bất ngờ khi trong quá trình nội soi, các bác sỹ phát hiện kí sinh trùng giun đũa kích thước 0,4x15cm thân tròn ở phình vị. Ngay lập tức, kíp nội soi tiến hành gắp kí sinh trùng giun đũa ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Trong vòng chưa đến một phút, kí sinh trùng giun đũa đã được đưa ra khỏi người bệnh nhân. Con giun “khổng lồ” này có chiều dài 15cm.

Con giun đũa "khổng lồ" được gắp ra khỏi người bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết, đã 10 năm nay chưa uống thuốc tẩy giun vì chủ quan, dạo gần đây thấy thỉnh thoảng có cơn hoa mắt chóng mặt thoảng qua, đau bụng quanh rốn nên đi khám.

Sau khi con giun đũa được gắp ra khỏi bụng, bệnh nhân ổn định sức khỏe và được cho ra viện.

Chia sẻ trên báo Lao Động, bác sĩ Trần Văn Tiến, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết giun đũa có thể biến chứng chui và đường mật gây tắc mật với biểu hiện đau bụng dữ dội hoặc chui vào phổi gây viêm phổi kéo dài, điều trị không đỡ. Giun đũa không những "hút" nguồn dinh dưỡng của con người mà còn gây nên những biến chứng khá nghiêm trọng.

Bệnh giun đũa ký sinh ở người chủ yếu là do trứng có phôi gây nhiễm theo con đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống, rau quả hoặc do tay bẩn chứa trứng giun rồi đưa vào miệng. Ở thức ăn, loại giun này lây lan chủ yếu qua rau cải hoặc hoa quả có chứa trứng giun. Khi ấu trùng giun lọt vào đường tiêu hóa của người, nhờ tác dụng co bóp của dạ dày, dịch tiêu hóa làm vỡ trứng và phóng thích phôi khiến phôi có thể biến thành ấu trùng. Ấu trùng đi ngang qua thành ruột non, theo con đường máu đến gan, theo tĩnh mạch trên gan tìm đến phổi. Từ phổi, chúng đi lên cuống phổi sang hầu, sau đó được nuốt trở lại ống tiêu hóa, định vị ở ruột non rồi trưởng thành ở đó. Thời gian một chu kỳ từ trứng giun trở thành giun trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Bản thân một con giun có thể sống trong cơ thể người đến 1 năm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần, hạn chế ăn đồ ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
giun đũagiun đũa khổng lồgiun đũa dài 15cm
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống