Rùng mình cảnh gắp ve chó ra khỏi màng nhĩ bé trai 9 tuổi

Thứ sáu, 03/05/2019 | 19:36 GMT+7

Con bọ ve chó cắm sâu vào màng nhĩ khiến bé trai luôn nghe có tiếng ù ở trong tai.

Cậu bé 9 tuổi ở Connecticut (Mỹ) liên tục than phiền có tiếng vo ve trong tai và có vật gì đó vướng trong tai phải của mình.

Sau khi khám kỹ, bác sĩ phát hiện ra trong tai cậu bé có một con ve chó. Khu vực xung quanh màng nhĩ của cậu bé bị viêm.

Con ve chó đã chết kẹt trong tai cậu bé 9 tuổi - Ảnh: NEJM

Bác sĩ Erik Waldman, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Trẻ em tại Bệnh viện Yale New Haven cố gắng gắp con ve khỏi tai bệnh nhi. Tuy nhiên, phần miệng của con ve găm vào mặt ngoài màng nhĩ khiến đội ngũ y tế gặp khó khăn. Cuối cùng, bác sĩ Waldman phải chọn phương pháp phẫu thuật.

Bác sĩ David Kasle tại Bệnh viện Yale New Haven tham gia điều trị, cho biết đây là lần đầu tiên chứng kiến ca bệnh như vậy. Bác sĩ Kasle giải thích thêm tiếng ù ù mà bệnh nhi nghe thấy vài ngày trước khi đi khám nhiều khả năng là do con ve bò qua ống tai.

Con ve trong tai bệnh nhi được xác định là loài ve chó Dermacentor variabilis. Sau khi gắp con vật ra, cậu bé phải dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai để tránh nhiễm trùng. Đến nay gần một tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định.

Loài ve chó (hay còn gọi là con bét, con tích) thích ký sinh và gặm nhấm các bộ phận cơ thể có độ ấm và độ ẩm. Con tích rất thích tóc, vùng bẹn, và vùng nách. Tuy nhiên đây là giống cơ hội nên nó vẫn cắn cả những nơi khác nếu "chớp được thời cơ".

Quỳnh Chi (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
ve chómàng nhĩdị vậttai
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống