`

Vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong: Sẽ nhờ tòa án giải quyết bồi thường

Thứ tư, 15/11/2017 | 09:04 GMT+7

Liên quan đến vụ chạy thận làm 8 người tử vong, Lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, đang chờ hướng dẫn việc bồi thường của cơ quan có thẩm quyền, nếu không được sẽ nhờ tòa án.

Thông tin từ BVĐK tỉnh Hòa Bình vào chiều 14/11 cho biết, bệnh viện vẫn đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền về việc bồi thường đối với 8 gia đình có người thân tử vong trong sự cố lọc thận. Trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, bệnh viện sẽ phải nhờ tòa án giải quyết theo luật định.

Người đại diện của BVĐK Hòa Bình khẳng định: “Tòa án ra phán quyết như thế nào, bệnh viện cam kết thực hiện nghiêm khắc. Bệnh viện không chỉ có trách nhiệm với gia đình 8 nạn nhân tử vong mà còn 10 bệnh nhân khác họ cũng bị tổn thất. Chúng tôi cũng rất muốn thương lượng với các gia đình nhưng không được".

Bệnh nhân thứ 8 vụ tai biến chạy thân tử vong sau nhiều nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ. Ảnh: báo Dân trí

Trước đó, bệnh viện đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, quá trình thương thảo xuất hiện nhiều khó khăn vì các gia đình có mức bồi thường, chi phí mai táng khác nhau, cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.

Cụ thể, gia đình các nạn nhân đưa ra đề xuất mức đền bù là 250 triệu đồng/một bệnh nhân tử vong, bao gồm cả hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng. Với bệnh nhân tử vong có con nhỏ dưới 18 tuổi sẽ phải tính toán thêm mức đền bù.

Trong khi đó, BVĐK Hoà Bình không đồng ý với mức đền bù “cào bằng” mà tính toán các mức khác nhau ở mỗi bệnh nhân, với chi phí trung bình từ 140 đến 242 triệu đồng. Tuy nhiên, thân nhân gia đình nạn nhân không đồng ý với cách tính này bởi mọi người mất là như nhau, không thể căn cứ vào độ tuổi, tình trạng bệnh... để tính toán mức đền bù.

Tai biến chạy thận xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5 là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị sức khỏe đã hồi phục.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân sự cố là do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Cơ quan chức năng ngay sau đó đã khởi tố vụ án. Đồng thời giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cũng bị cách chức từ ngày 9/8.

Hoàng Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong: Sẽ nhờ tòa án giải quyết bồi thường tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tai biến chạy thậntử vong chạy thậnvụ tai biến chạy thậnBV Đa khoa Hòa Bình
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống