`

Khám phá nơi chuột có uy quyền bậc nhất

Chủ nhật, 26/01/2020 | 09:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Đền Karni Mata ở Deshnoke, bang Rajasthan (miền Tây Bắc Ấn Độ) có lẽ là một trong những ngôi đền kỳ lạ nhất trên thế giới bởi đây là nơi trú ngụ của hơn 20.000 con chuột. Tại đây, chuột không bị xua đuổi mà còn được cho ăn và bảo vệ.

Hình ảnh của nữ thần và chuột ở thánh đường bên trong. 

Làm chết chuột phải đền bằng chuột đúc bằng bạc

Đền Karni Mata cách thành phố Bikaner (Ấn Độ) khoảng 30km. Đền Karni có vẻ bề ngoài không khác là bao so với các ngôi đền nổi tiếng khác ở Ấn Độ, là nơi sinh sống của hơn 20.000 con chuột đen. Do vậy, ngôi đền còn được người dân địa phương gọi là đền Chuột.

Những con chuột được người dân gọi là “Kabbas” và tôn thờ như những vị Thánh. Chuột được thoải mái “rong chơi” khắp chốn và được cho ăn hàng ngày.

Các phiến đá cẩm thạch được chạm trổ tinh xảo nối từ cổng vào trong ngôi đền. Khắp nơi, du khách có thể bắt gặp các khối trang trí hình chuột bằng vàng và bạc. Trên sàn đá cẩm thạch ở ngôi đền này là cả mớ hỗ độn “những đám long màu nâu” nhấp nhô. Chuột ở khắp mọi nơi, sưởi nắng trên bậc thềm, ngủ vắt vẻo trên các thanh sắt, nép mình bên hành lang cẩm thạch, trên bậu rửa tay, trên cửa ra vào...

Đối với nhiều người, cảnh này giống như một đoạn phim kinh dị của Hollywood, nhưng tại thành phố Deshnoke miền Tây Bắc Ấn Độ, đây lại là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Khi đến đền Karni Mata, du khách phải đi nhẹ, nói khẽ để tránh làm kinh động đến lũ chuột. Đặc biệt, họ không được phép làm bất kỳ điều gì gây tổn hại đến chủ nhân của ngôi đền. Nếu làm chết một con, họ sẽ phải trả bằng một con chuột đúc bằng bạc.

Câu chuyện linh thiêng

Ngôi đền Hindu tráng lệ này được xây dựng vào năm 1900 và thờ nữ thần Karni Mata, hóa thân của nữ thần sức mạnh và chiến thắng. Du khách có thể nhìn thấy hình ảnh của nữ thần ở thánh đường bên trong.

Truyền thuyết kể rằng trong một lần xuống ao uống nước, Laxman, con trai của Karni Mata, bị chết đuối. Nữ thần đã rất đau khổ và cầu khẩn Yama (thần chết) hồi sinh con trai của mình. Tình yêu của bà đã lay động được thần chết nhưng chỉ được tái sinh lại trong kiếp chuột.

Bà đã thỏa thuận với thần Yama rằng tất cả các thành viên đã chết trong thị tộc của bà sẽ sống kiếp chuột cho đến khi họ được đầu thai thành người. Kể từ đó, người dân thành phố Deshnoke rất tôn kính loài chuột.

Trong số hàng nghìn con chuột sống trong đền thờ, một vài con có bộ lông màu trắng được coi là đặc biệt linh thiêng. Người dân ở đây tin rằng chúng là hóa thân của Karni Mata và 4 người con trai. Thấy chuột bạch được coi là phước lành.

Đền chuột miễn phí cho khách vào tham quan nhưng có những quy định riêng mà du khách phải tuân theo. Đầu tiên là bạn phải bỏ giày phía bên ngoài, chỉ được phép đi chân trần vào đền chính. Họ cho rằng để những con chuột chạy hay “nô đùa” dưới chân bạn là một điều may mắn. Đặc biệt, ăn hay uống thực phẩm đã được chuột “nếm” qua được coi là “đại phúc”, vinh dự lớn.

Để bảo vệ sự an toàn của đàn chuột khỏi sự đe dọa từ lũ chim săn mồi, mèo và các động vật khác, người ta cho giăng dây điện, lưới sắt khắp nơi. Tại đây, có nhiều tu sĩ và người giúp việc sống cùng gia đình ở trong ngôi đền để chuyên trách việc chăm sóc chuột và dọn vệ sinh hằng ngày.

Việt Hương

Bài đăng báo in Đời sống & Pháp luật số gộp: 7 số: Số 11+12+13+14 + Số 3+4 (Chủ Nhật) + Số 3 (Tháng)

Bạn đang đọc bài viết Khám phá nơi chuột có uy quyền bậc nhất tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngôi đền linh thiêngngôi đềnẤn Độđền thờ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống