`

3 cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả chỉ trong vài giây, yên tâm bảo vệ sức khỏe

Thứ tư, 05/08/2020 | 19:15 GMT+7

Khẩu trang y tế hiện nay vẫn đang là một mặt hàng được người tiêu dùng săn lùng bởi là giải pháp khá an toàn, yên tâm trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 lan rộng. Nếu sử dụng khẩu trang có chất lượng kém, xuất xứ không rõ ràng thì bạn sẽ đối mặt với tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Dưới đây là 3 cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả, để người tiêu dùng có thể lựa chọn đúng đắn nhằm đảm bảo sức khỏe, tránh mất tiền oan:

Dịch Covid-19 vẫn đang hết sức phức tạp, vì vậy đeo khẩu trang phù hợp là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe.

Ngâm khẩu trang trong nước

Khẩu trang y tế thật sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay. Sau đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm nước ra.

Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.

Xem bên trong của chiếc khẩu trang

Lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn, còn khẩu trang kém chất lượng lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo thì lớp đó là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang rồi cầm lớp ở giữa kéo thật mạnh. Nếu khẩu trang thật thì bạn kéo kiểu nào cũng không bị rách vì độ dai của chúng làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn.

Còn trường hợp lớp ở giữa bị rách thì đó là khẩu trang nhái, được làm từ giấy vệ sinh hoặc giấy kém chất lượng không có tác dụng diệt khuẩn.

Do vậy, để tránh mua phải khẩu trang kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái bạn nên mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc; không nên mua sản phẩm được bày bán ở dọc vỉa hè.  Khi mua nên kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 3 cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả chỉ trong vài giây, yên tâm bảo vệ sức khỏe tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucsức khỏekhẩu trangcovid-19

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống