`

5 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trưa

Thứ sáu, 12/08/2016 | 09:30 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày càng có nhiều người tin rằng một giấc ngủ trưa có thể làm cơ thể sảng khoái và qua đó đạt được thành tích tốt trong công việc. Tuy nhiên vẫn còn có những nghi ngờ…

Ngủ trưa không xa lạ với những người sống ở những khu vực có thời tiết nóng. Nhưng nó vẫn còn khá xa lạ với người dân ở những quốc gia ôn đới và xứ lạnh. Dưới đây là những quan niệm sai lầm mà một số người đang lan truyền về giấc ngủ trưa.

1. Ngủ trưa là chỉ dành cho người lười biếng hoặc trẻ con dưới 5 tuổi

Theo LiveScience, thực tế trung bình có khoảng 1/3 người trưởng thành Mỹ duy trì giấc ngủ trưa vì lý do tích cực: Một giấc ngủ ngắn có thể thúc đẩy cơ thể tỉnh táo, tăng cường trí nhớ để sáng tạo và tăng năng suất lao động. Hoàn toàn không phải là lười biếng như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Nếu ngủ trong chốc lát thì khi thức dậy tôi còn cảm thấy tồi tệ hơn

Cảm giác chếnh choáng sau khi bạn thức dậy từ một giấc ngủ ngắn là có thật (gọi là ngái ngủ), nhưng nó không kéo dài. Làm thế nào để biết được nên ngủ trưa trong bao lâu là vừa? Các chuyên gia đều đồng ý rằng một giấc ngủ trưa ngắn không nên kéo dài quá 30 phút.

Tiến sĩ Michael J. Breus, chuyên gia về giấc ngủ cho hay: "Nếu bạn ngủ lâu hơn 30 phút, bạn sẽ rơi vào trong giấc ngủ sâu. Lúc đó, sẽ rất khó cho bạn để thức dậy". Những người cảm thấy khó chịu hơn sau khi ngủ trưa là những người đã ngủ quá giấc cần thiết. Hãy tự thiết lập tâm lý cho mình trước khi ngủ và đặt báo thức trong vòng từ 20 đến 30 phút, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.

3. Không nên ngủ trưa tại nơi làm việc

Khi càng ngày càng có nhiều người sử dụng lao động nhận ra lợi ích thực tế từ việc cho nhân viên ngủ trưa thì việc tạo điều kiện cho nhân viên có chỗ nghỉ đã trở nên hoàn toàn bình thường. Nếu trong văn phòng bạn không có chỗ để nghỉ trưa thì hãy tìm một phòng hội nghị, phòng họp nhóm... nơi bạn có tắt đèn và đóng cửa. Dở nữa thì bạn có thể ngả mình trên ghế đá trong công viên hoặc trong xe ô tô của mình.

4. Uống cà phê trước khi ngủ sẽ giúp tôi tỉnh táo

Chất caffeine sẽ hoạt động 30 phút sau khi uống, do vậy nếu bạn uống cà phê trước khi ngủ trưa ngắn thì khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy mình tỉnh táo hoàn toàn.

5. Nên dành thời gian để hoàn thành công việc chứ không nên lãng phí vào việc ngủ

Bạn đã từng ngồi trước máy vi tính hàng giờ mà không nhận thức được trên đó viết gì chưa? Điều đó có thể giải quyết chỉ với 20-30 phút ngủ trưa. Nhà khoa học Sara Mednick nói với Business Week: “Những người coi giấc ngủ trưa là lãng phí này thường gặp rất nhiều khó khăn để duy trì năng suất lao động. Một giấc ngủ sẽ giúp bạn có cảm giác sảng khoái, sẵn sàng bắt tay vào hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian còn lại trong ngày. Bạn sẽ biết ơn giấc ngủ trưa nếu biết rằng, theo một kết quả nghiên cứu năm 2001, Hoa Kỳ mỗi năm mất khoảng 18 tỷ đô la chỉ vì nhân viên buồn ngủ làm giảm năng suất lao động”.

MINH MINH (theo Huffington Post)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]M3yPXB1p4k[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 5 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trưa tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngủ trưagiấc ngủ trưacách sử dụng bột yến mạchsử dụng yến mạch làm đẹp daNăng suất lao độngsức khỏe

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống