`

522 người tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, 2 trường hợp phản vệ đã được xử trí

Thứ tư, 10/03/2021 | 09:08 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Đến cuối giờ chiều ngày 9/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 522 người. Hiện có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ y tế của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 8/3. (Ảnh: SK&ĐS)

Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), đến cuối giờ chiều 9/3, tại các điểm tiêm chủng đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 522 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Hiện ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 AstraZeneca, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử trí theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép.

Theo quy định của bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Việt Hương (T/h)
Đến cuối giờ chiều ngày 9/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 522 người. Hiện có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định.

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/522-nguoi-tiem-vac-xin-covid-19-2-truong-hop-phan-ve-da-duoc-xu-tri-a358655.html

Bạn đang đọc bài viết 522 người tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, 2 trường hợp phản vệ đã được xử trí tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19dịch bệnhvắc xin
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống