`

Ăn hoa chuông xào, 3 người hôn mê, bác sĩ tiết lộ lý do ai cũng phải cẩn trọng

Thứ năm, 01/10/2020 | 10:04 GMT+7

Sau 5 tiếng ăn hoa chuông xào hái trên rừng, cả 3 người cùng ăn đều có dấu hiệu hôn mê, tím tái, suy hô hấp. Tất cả phải nhập viện cấp cứu gấp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bà L.T.Y. (75 tuổi), anh L.M.C. (50 tuổi) và anh N.V.B. (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Loài hoa giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống nên anh C. và B. đã hái về xào. Bữa cơm có cả mẹ anh C. là bà Y.

Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Cây hoa chuông có chứa chất độc. Người dân tuyệt đối không được ăn, làm thuốc.

Theo bác sĩ, các bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ chống độc: Rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân 75 tuổi do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy.

Sau 12 tiếng điều trị, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định nhưng lại có những biểu hiện khác nhau. Bệnh nhân 57 tuổi đã được rút ống thở, trong khi bệnh nhân nam còn lại bị bí tiểu. Đặc biệt, bệnh nhân nữ có biểu rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân, không nhận biết được không gian, thời gian.

Được biết, cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (là chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ăn hoa chuông xào, 3 người hôn mê, bác sĩ tiết lộ lý do ai cũng phải cẩn trọng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucđời sốngsức khỏehoa độc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống