Bất ngờ với những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Thứ sáu, 21/06/2019 | 09:37 GMT+7

Ung thư thực quản là căn bệnh thường gặp và rất nguy hiểm tại Việt Nam. Một số nguyên nhân tưởng chừng vô hại nhưng nó lại chính là những nguyên nhân gây ung thư thực quản mà bạn không ngờ tới.

Ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng là căn bệnh nguy hiểm, khó nhận biết, mức độ tiến triển nhanh và phức tạp. Do đó, đa số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối nên rất khó điều trị. Chính vì vậy ngay từ bây giờ bạn cần phải biết rõ nguyên nhân gây ung thư thực quản để có phương pháp phòng ngừa từ sớm.

* Bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu? Yếu tố nào quyết định.

* Điều trị ung thư thực quản bằng thuốc nam: 3 bài thuốc đơn giản

Hiện nay, các nhà khoa học chưa chứng minh được đâu là nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư mà mọi người cần chú ý như:

Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản?

1, Độ tuổi, giới tính là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Tuổi tác và giới tính là hai nguyên nhân có liên quan tới khả năng mắc ung thư thực quản. Theo một vài nghiên cứu cho thấy:

-  Có khoảng 80% người ở độ tuổi 55 – 85 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản.

- Tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ tới 6 lần.

Ở Nam giới do họ uống rất nhiều rượu bia, có chứa các chất kích thích độc hại. Nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến cho thực quản bị tổn thương và gây bệnh ung thư.

Đặc biệt những người vừa uống bia rượu vừa hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

2, Thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống thiếu khoa học cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về thực quản, tron đó có cả bệnh ung thư thực quản.

Những thực phẩm lên men có chứa nhiều nitrosamin dễ làm tổn thương cho dạ dày và thực quản. Ăn uống quá nóng, quá cay, đồ nướng, đồ ăn sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, ít trái cây rau quả tươi xanh,.... cũng là một yếu tố hệ lụy có thể dẫn tới bệnh ung thư.

3, Tiền sử mắc các bệnh về thực quản, dạ dày.

Theo một số thông kế cho thấy những người có tiền sử mắc các bệnh dạ dày thực quản như trào ngược dịch, dị vật thực quản, viêm loét xảy ra trong thời gian dài, nhiễm HPV, … cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Người có tiền sử mắc các bệnh về thực quản sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư do bộ phận này đã bị tổn thương nặng tạo điều kiện để hình thành nên khối u

4, Yếu tố di truyền

Ung thư thực quản là căn bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên lại có yếu tố di truyền. Tức nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh thì người thân trong gia đình ấy có nguy cơ cao mắc ung thư cao hơn người bình thường.

Ngoài ra những người bị béo phì có khả năng mắc ung thư thực quản cao hơn so với những người bình thường.

Phòng ngừa ung thư thực quản ra sao?

Những yếu tố trên đều là những nguyên nhân khách quan mà chúng ta không thể thay đổi được. Do đó việc xây dựng một lối sống khoa học lành mạnh để phòng ngừa ung thư ghé thăm.

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

- Có chế độ nghỉ ngơi làm việc khoa học, cân bằng.

- Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện ung thư sớm và có phương pháp can thiệp ngay từ đầu.

Bất cứ ai đều có nguy cơ mắc ung thư thực quản do đó bạn cần phải có biện pháp phòng ngừa ngay từ bây giờ. Đồng thời đi khám bệnh thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm. Từ đó không bị bỏ lỡ giai đoạn điều trị ung thư tốt nhất.

Phạm Hưng

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ với những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
ung thưbệnh ung thưung thư thực quản
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống