`

BV Bệnh nhiệt đới TW: 10 giờ sáng đã có 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết

Thứ năm, 10/08/2017 | 19:34 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, chỉ tính riêng đến 10h sáng 9/8, đã có 500 bệnh nhân đến khám do bị sốt xuất huyết Dengue (SXHD). Theo các bác sĩ, hiện 80% bệnh nhân tới khám là do bị SXHD.

Ngày 9/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến TW tăng cường lọc bệnh, mở rộng đơn vị điều trị ban ngày, kê thêm giường bệnh.

GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế.

Đặc biệt là BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi có số người đến khám và điều trị cao, cần xem xét điều chuyển những bệnh nhân không mắc SXH đến điều trị tại cơ sở 2 của BV tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Đồng thời, BV cũng chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về thuốc, dịch truyền… để điều trị cho bệnh nhân bị mắc SXHD.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới TW tăng cường chỉ đạo chuyên môn cho các bệnh viện và tư vấn cho người bệnh qua số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện; chỉ đạo các bệnh viện vệ tinh theo dõi sát những bệnh nhân bị SXHD phát triển trên nền tảng của một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường… nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đã cử Đoàn công tác đi kiểm tra và động viên các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân SXHD tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và chỉ đạo công tác điều trị theo hướng dẫn của Sở Y tế thành phố Hà Nội.

Hiện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở I có gần 346 bệnh nhân, trong đó có 242 là bệnh nhân SXHD phải điều trị nội trú. Đây là những bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, phải theo dõi diễn biến bệnh.

Tại cơ sở II của BV tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh hiện có 290 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 29 bệnh nhân SXHD. Cơ sở II cũng đã tiếp nhận thêm một lượng bệnh nhân đang điều trị các bệnh truyền nhiễm khác từ cơ sở I để giảm tải cho BV chính và dành chỗ cho việc tăng cường điều trị và chăm sóc bệnh nhân SXHD.

BV Bệnh Nhiệt đới TW đang nỗ lực hết sức để tiến hành khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue.

Chỉ tính riêng đến 10h sáng 9/8, đã có 500 bệnh nhân đến khám do bị SXHD. Trong thời gian gần đây, tính trung bình thì có tới 80% bệnh nhân tới khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TW là do bị SXHD.

TS Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, để hạn chế tình trạng quá tải cũng như tạo những điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực như mở thêm buồng khám, đơn vị lấy máu xét nghiệm ngay tại đơn nguyên tái khám cho bệnh nhân; dồn bệnh nhân tại một số khoa để có thêm giường cho bệnh nhân bị SXHD…

BV còn bố trí khu riêng cho bệnh hẹn khám lại trên tầng 3, có bàn lấy máu riêng để giải phóng nhanh những bệnh nhân khám lại để ưu tiên khu tầng 1 khám những bệnh nhân mới. Bệnh viện cũng đã dành hội trường để kê thêm 20 giường cho bệnh nhân ngoại trú nằm (đa số bệnh nhân bị sốt) trong thời gian chờ xét nghiệm. Những bệnh nhân này đều được nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi.

Các bệnh nhân và người nhà đến khám đều được bệnh viện phát cho tờ hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo về mức độ mắc SXHD để theo dõi và báo ngay cho nhân viên y tế khi có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Bệnh viện đã công khai số điện thoại đường dây nóng là 0969241616 để tư vấn cho mọi người về căn bệnh SXHD. Trong suốt 2 tuần vừa qua, các cán bộ BV đã phải làm việc liên tục không ngày nghỉ từ sáng đến chiều, nhiều người phải đến tối muộn mới được về nhà… Sức khỏe của các cán bộ y tế cũng ảnh hưởng nghiêm trọng do phải trực thường xuyên. Thậm chí có cán bộ y tế bị ngã xe, chấn thương gãy ngón chân cũng vẫn phải đi làm vì thiếu người.

Hiện nay khu vực phòng khám là nơi vất vả nhất do số lượng bệnh nhân đông, các bác sỹ không chỉ làm công tác khám chữa bệnh mà còn phải phải kiên trì giải thích vì nhiều bệnh nhân bức xúc không được nằm viện…

Tại buổi kiểm tra, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân SSHD. Ông Khoa cũng đề nghị bệnh viện bố trí thêm 50 giường bệnh ở cơ sở II để có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân tại khu vực Đông Anh; nghiên cứu sắp xếp bố trí giường điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng để bảo đảm điều kiện chăm sóc và không phân tán nhân lực.

Bệnh viện cần tích cực rà soát, luân chuyển người bệnh nhân, không để bệnh nhân phải nằm ghép, luôn theo dõi sát bệnh nhân, đồng thời quan tâm, chăm lo đến sức khỏe các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Nếu quá khó khăn về mặt nhân lực, BV có thể kiến nghị Trường Đại học Y Hà Nội cử sinh viên, học viên đến hỗ trợ. Ngoài ra, BV còn có thể kiến nghị Hội Thầy thuốc thành phố Hà Nội, Đội Tiếp sức người bệnh hỗ trợ thêm cán bộ trong thời gian này.

PV

Bạn đang đọc bài viết BV Bệnh nhiệt đới TW: 10 giờ sáng đã có 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
BV Bệnh nhiệt đới Trung ươngquá tảibệnh nhândịch sốt xuất huyết DengueHà nộingành y tếđiều trị
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống