`

Bệnh sốt vàng da có nguy cơ thành đại dịch toàn thế giới

Thứ sáu, 19/08/2016 | 19:41 GMT+7

(ĐSPL) – Không dừng lại ở Angola, căn bệnh nguy hiểm này đã tấn công sang nhiều nước khác khiến Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo về đại dịch toàn cầu.

Theo thông tin được Vtv.vn đăng tải, ngày 17/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về căn bệnh sốt vàng da ở châu Phi.

Hiện, căn bệnh này đang bùng phát tại Angola và Cộng hòa dân chủ Congo, có nguy cơ bùng phát thành đại dịch tại châu Phi, châu Á và lan rộng ra toàn thế giới.

Các chuyên gia WHO cho biết bệnh sốt vàng da xuất hiện tại Angola và CHDC Congo và sau đó lan sang một số quốc gia ở châu Phi. Hiện đã có hàng nghìn bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt tại Angola và CHDC Congo. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, kể từ khi bệnh dịch bùng phát hồi đầu tháng 12-2015, đến nay đã có hơn 400 người tử vong tại hai quốc gia châu Phi này, báo Dân trí chia sẻ.

Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa bệnh vàng da hiệu quả.

WHO cho biết bệnh sốt vàng da có thể bùng phát thành đại dịch tại châu Phi, sau đó lây lan sang châu Á, do hiện có hàng nghìn người Trung Quốc đang làm việc tại các dự án cơ sở hạ tầng, đường giao thông, khai khoáng... ở châu Phi, có thể mang mầm bệnh nguy hiểm này vì không được tiêm chủng kịp thời.

Cùng ngày, Tổ chức "Cứu trợ trẻ em" (Save the Children) có trụ sở ở Anh cũng cho biết bệnh sốt vàng da hiện đã xuất hiện ở rất nhiều nước châu Âu. Tổ chức “Cứu trợ trẻ em” đã triển khai một nhóm các chuyên gia giúp đỡ Bộ Y tế CHDC Congo trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng.

Bệnh sốt vàng là một chứng bệnh sốt xuất huyết gây vàng da do siêu vi trùng Yellow Fever Virus (virut sốt vàng), thuộc họ Flavividae, giống Flavivirus, lây truyền qua đường muỗi đốt. Bệnh sốt vàng da chủ yếu do muỗi Aedes nhiễm và truyền sang người. Bệnh thường phát sinh vào mùa mưa, khí hậu nóng với nhiệt độ trung bình tháng trên 20 độ C, là giai đoạn phát triển mạnh của loài muỗi Aedes. 

Sốt vàng da  có thể gây chảy máu, vàng da, suy thận. Muỗi vằn truyền virus sốt vàng cũng là loài mang virus Zika dẫn đến bệnh đầu nhỏ. Sốt vàng thường xảy ra ở châu Phi và Nam Mỹ. Văcxin ngừa được bệnh nhưng chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho người mắc virus.

Tuy nhiên, loại vắc xin này đang khan hiếm trên toàn thế giới. Dự tính khoảng 6 tháng nữa các công ty sản xuất vắc xin mới có thể cung cấp trở lại.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]oWZkn4Do5A[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Bệnh sốt vàng da có nguy cơ thành đại dịch toàn thế giới tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
2 phụ nữ tử vongđại dịchthế giớinguy cơangola

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống