`

Bình Định: Kỷ luật bác sĩ "gạ tình", thuê côn đồ hành hung đồng nghiệp

Thứ ba, 10/10/2017 | 20:52 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Vị Phó khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định bị tố cáo đã nhắn hàng chục tin nhắn “gạ tình”, gây phiền phức cho một nữ điều dưỡng. Không những vậy, vị này còn bị tố gọi người hành hung đồng nghiệp, cấp trên của mình khi xảy ra mâu thuẫn. Với những hành vi trên, bác sĩ này vừa bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Bị tố “gạ tình”, hành hung đồng nghiệp

Theo đó, ông Nguyễn Minh Toàn, Phó khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (tỉnh Bình Định) bị ông Đ.X.T. (ngụ huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là cha đẻ của nữ điều dưỡng, đồng nghiệp ông Toàn) tố cáo đã nhắn khoảng 30 tin nhắn “gạ tình” con gái mình.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, nơi công tác của bác sĩ Toàn.

Sau khi xác minh, sở Y tế Bình Định đã ra quyết định kỷ luật “Cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Minh Toàn. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng do “Vi phạm tư cách, phẩm chất của cán bộ, viên chức trong khi thi hành nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín đơn vị và của ngành”.

Trong khi đó, bác sĩ Võ Khắc Trưởng (khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa Bình Định) là đồng nghiệp của ông Toàn cũng có đơn đề nghị cơ quan chức năng can thiệp giải quyết việc ông bị bác sĩ Toàn gọi điện đe dọa, thách thức từ khi có ý định về làm việc tại khoa này. Bác sĩ Trưởng cho biết, trong thời gian làm việc tại khoa Nội tim mạch, ông liên tục bị bác sĩ Toàn đe dọa trực tiếp bằng hình thức dọa đánh và thuê giang hồ “xử” người thân, gia đình.

Một bác sĩ đồng nghiệp của ông Toàn (đề nghị giấu tên) bày tỏ: “Bác sĩ Toàn gây mất đoàn kết nội bộ, thường xuyên gây chuyện với đồng nghiệp. Là một bác sĩ nhưng đạo đức nghề nghiệp của ông không được chuẩn mực. Ông luôn có những hành vi thiếu tôn trọng đồng nghiệp, hành xử kiểu “coi trời bằng vung”.

Không chỉ gạ gẫm đồng nghiệp nữ, gây phiền phức cho họ, ông Toàn còn gây mâu thuẫn với đồng nghiệp chung đơn vị. Chưa dừng lại, ông Toàn còn xúc phạm cả cấp trên của mình. Nếu ông Toàn không bị xử lý nghiêm thì không biết sẽ còn xảy ra thêm chuyện gì nữa”.

Đồng nghiệp của ông Toàn còn cho biết thêm, vị Phó khoa Nội tim mạch sau khi để xảy ra sai phạm, bị nhắc nhở cũng không thay đổi thái độ. Ngược lại, ông Toàn liên tiếp để xảy ra những sai phạm lớn hơn. Vị này không chỉ dọa đánh đồng nghiệp, cấp trên mà còn gây ảnh hưởng tinh thần đối với người thân của những người dám “đương đầu” với mình.

Do đó, trong quá trình làm việc chung, đồng nghiệp thường cố gắng né tránh tiếp xúc với ông Toàn vì sợ liên lụy. Nhiều người cho rằng, đây là hình ảnh không thể chấp nhận trong môi trường làm việc cần chữ “tâm”.

Một người dân từng là bệnh nhân điều trị tại khoa Nội tim mạch, bệnh viện Đa khoa Bình Định cho biết, đã từng chứng kiến cảnh các bác sĩ tại khoa này xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Từ hình ảnh không mấy tốt đẹp trên, bệnh nhân tỏ ra ngần ngại về sức khỏe của mình khi bác sĩ không toàn tâm trong lúc khám chữa bệnh.

Trước đó, ông Toàn cũng bị nghi ngờ liên quan đến việc bác sĩ Lê Thành Ấn, Trưởng khoa Nội tim mạch của bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định bị 2 đối tượng lạ mặt đuổi theo dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, tay trên đường đi làm.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết: “Hội đồng kỷ luật của sở Y tế đã họp thống nhất cách chức ông Nguyễn Minh Toàn, Phó khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ông Toàn đã được tạo điều kiện để sửa sai nhưng vẫn tái phạm, gây ảnh hưởng đến cá nhân đồng nghiệp và tập thể đơn vị”.

Hình thức kỷ luật thích đáng

Trao đổi với PV, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết đã quyết định cách chức Phó trưởng khoa Nội tim mạch đối với bác sĩ Nguyễn Minh Toàn.

“Ông Toàn bị kỷ luật bằng hình thức cách chức do đã có hành vi thuê người xâm phạm đến sức khỏe của đồng nghiệp. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đạo đức của cán bộ y tế, làm mất đoàn kết nội bộ và làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của khoa Nội tim mạch thuộc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ông Toàn chưa thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét kỷ luật”, đại diện bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết.

Quyết định nêu rõ, những sai phạm của ông Nguyễn Minh Toàn đã vi phạm khoản 4, Điều 12, Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định về xử lý kỷ luật của viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Quyết định có đoạn: “Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định có trách nhiệm công bố quyết định này, thời gian hiệu lực 12 tháng kể từ ngày công bố quyết định. Trong thời gian này, nếu ông Toàn không có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì được chấm dứt hiệu lực của quyết định này”.

Tuy nhiên, trong thời gian nhận “án treo”, ông Toàn vẫn để xảy ra sai phạm, không có biểu hiện ăn năn, buộc phải thi hành kỷ luật. Trước đó, ngày 2/10, Hội đồng kỷ luật của sở Y tế Bình Định đã họp bàn, thống nhất cách chức ông Nguyễn Minh Toàn, Phó khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định với tỉ lệ bỏ phiếu 100%.

Về các biểu hiện xuống cấp y đức, theo Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có 6 nguyên nhân:

1- Sự quá tải ở bệnh viện làm cho nhân viên y tế căng thẳng, bức xúc, đẩy họ tới chỗ có thái độ chưa đúng mực,

2- Một số người bệnh có tâm lý cần có “quà” để được khám trước, được chăm sóc tận tình hơn;

3- Một số cán bộ y tế mải chạy theo lối sống thực dụng, cố ý làm trái quy chế;

4- Lãnh đạo trực tiếp ở cơ sở làm chưa tốt công tác giáo dục y đức;

5- Cơ chế chính sách đãi ngộ đối với nhân viên y tế còn bất cập;

6- Xã hội chưa quan tâm đúng mức đến việc dạy cho thế hệ trẻ đạo đức cơ bản của con người.

Cả gia đình bị dọa hành hung

Bác sĩ Võ Khắc Trưởng, khoa Nội tim mạch bệnh viện Đa khoa Bình Định cho biết: “Bác sĩ Toàn nhiều lần nhấn mạnh sẽ thuê người “xử” tôi nếu tôi về bệnh viện làm việc mà không nghe theo sự điều hành của ông. Ông ta nhiều lần đe dọa sẽ thuê giang hồ gây tổn hại cho tôi và gia đình tôi. Sự việc xảy ra vào ngày 22/9/2016, lúc này có các nhân viên của khoa Nội tim mạch chứng kiến. Tiếp đó, vào các ngày 26 và 27/11/2016, có 2 số điện thoại lạ đòi gặp mặt tôi và dọa sẽ xử lý tôi cùng gia đình nếu tôi không chịu gặp mặt họ. Trong hội thoại các đối tượng nhấn mạnh việc này có liên quan đến công việc của tôi”.

Võ Đoàn

Bạn đang đọc bài viết Bình Định: Kỷ luật bác sĩ "gạ tình", thuê côn đồ hành hung đồng nghiệp tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bác Sĩgạ tìnhnữ điều dưỡngthuê côn đồhành hung đồng nghiệpkỉ luật
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống