`

Bỏ ngay thói quen dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn sau khi biết được sự thật

Thứ hai, 09/01/2017 | 14:04 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

(ĐSPL) - Dùng giấy vệ sinh thay giấy lau miệng nhiều người đã nhận được cái kết vô cùng đắng khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân.

Nhiều người giữ quan niệm hoàn toàn sai lầm khi đánh đồng giấy cuộn sử dụng trong nhà vệ sinh với giấy ăn được sản xuất riêng đều có thể thay thế cho nhau trong những lúc cần thiết. Nhưng quan niệm sai lầm này đã gây ra vô số những rắc rối cho sức khỏe người dùng.

Việc dùng giấy cuộn thay giấy ăn để tiết kiệm chi phí thường xảy ra ở một số quán ăn nhỏ. Do giá cả giấy vệ sinh rẻ hơn, nhiều gia đình cũng dùng giấy vệ sinh để lau miệng.

Giấy vệ sinh hay còn gọi là giấy cuộn vốn được sản xuất để dùng trong các toilet. Nhưng hiện nay, đa số các quán ăn đều sử dụng chúng cho thực khách chùi miệng, lau đũa... vì họ cho rằng giấy ăn và giấy vệ sinh đều có quy trình sản xuất giống nhau nên chất lượng tương tự nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giấy ăn và giấy vệ sinh là hai loại hoàn toàn khác nhau được sản xuất theo quy trình khác biệt nên giấy vệ sinh và giấy ăn là hai cấp độ về chất lượng.

Về chất liệu:

- Giấy ăn được quy định sản xuất sử dụng nguyên liệu lấy từ các nguồn gỗ, trúc, các loại cỏ…

- Giấy vệ sinh có thể có giấy nguyên thủy nhưng sử dụng nhiều giấy tái chế từ các nguồn như giấy in, sách báo cũ... Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tấy trắng. Chính vì hai hóa chất mà giấy thường mủn, dễ để lại bụi giấy khi lau.

Về công dụng:

- Giấy ăn được sản xuất để sử dụng cho mục đích lau miệng, lau bát đũa trước khi sử dụng...

- Giấy vệ sinh với mục đích sử dụng trong toilet, lau chùi những bộ phận kín nhẹ nhàng.

Trường hợp sản phẩm có bụi, dùng giấy vệ sinh kém chất lượng lau miệng hạt bụi sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người dùng. Phẩm màu công nghiệp từ giấy này tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, giấy vệ sinh kém chất lượng có các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng gây nguy hiểm.

Đáng lo hơn là nhiều cơ sở lạm dụng xút và javen nhằm tẩy trắng giấy phế phẩm sẽ sinh ra hóa chất tồn dư độc hại. Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại đi vào cơ thể người gây hại sức khỏe. Tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt.

Các bệnh dễ mắc phải khi dùng giấy vệ sinh thay giấy lau miệng:

Nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất không đảm bảo nghiêm ngặt, giấy vệ sinh có thể sẽ là một ổ vi khuẩn. Khi dùng chúng lau miệng, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... Nhất là với những người có đường tiêu hóa và sức đề kháng yếu.

Các chuyên gia cảnh báo, để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, người dân nên bỏ thói quen dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau miệng, đồ dùng ăn uống. Cũng không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh không rõ xuất xứ. Đối với hai loại giấy ăn và giấy vệ sinh, mọi người có thể phân biệt qua quan sát. Giấy ăn thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất trên mặt giấy, không có vết đen hay bẩn phía trên, khi đưa tay chà mạnh có độ dẻo, khó rách. Còn giấy vệ sinh khi vò nhẹ sẽ vỡ vụn, có vết bẩn…

Nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, da, mắt

Khi dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn, bạn đã tạo cơ hội cho vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại thuận lợi nhất vào cơ thể người, gây hại sức khỏe. Nếu tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt. Trường hợp sản phẩm có bụi giấy, hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi.

Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng. Nếu dùng giấy để chùi miệng, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, nếu nhà sản xuất cho vào giấy các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Để đảm bảo cho sức khỏe bản thân, người dùng cần lựa chọn đúng loại giấy, phù hợp với mục đích chính của nhà sản xuất. Đặc biệt, người tiêu dùng cần tránh tham rẻ mua đồ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Bỏ ngay thói quen dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn sau khi biết được sự thật tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giấy vệ sinhgiấy lau miệngngười dùngsử dụng giấy vệ sinh thay giấy lau miệnghệ hô hấp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống