`

Các chuyên gia y tế phân tích về vụ 7 người tử vong khi chạy thận

Thứ tư, 31/05/2017 | 15:39 GMT+7

Sự kiện:

Tai biến chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình

Những chuyên gia uy tín trong ngành y tế đã phân tích nguyên nhân gây nên sốc phản vệ dẫn tới tử vong cho 7 bệnh nhân ở Hòa Bình đang làm xôn xao dư luận.

VNexpress đăng ý kiến của Bác sĩ Huỳnh Thị Nguyễn Nghĩa, Trưởng Khoa Thận Lọc máu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết những biến chứng thường gặp trong chạy thận nhân tạo là tụt huyết áp chiếm 20-30%, chuột rút (5-20%), buồn nôn và nôn (5-15%). Khoảng 5% bệnh nhân nhức đầu, 2-5% đau ngực và một số ít ngứa, sốt ớn lạnh.

GS. Nguyễn Nguyên Khôi - Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai

Từng gần 30 năm làm Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai, GS Nguyễn Nguyên Khôi cho biết, suốt từ khi bắt đầu triển khai chạy thận nhân tạo từ năm 1972 đến nay, trường hợp tử vong khi đang chạy thận tại Việt Nam là có, nhưng chưa từng có chuyện tử vong tập thể như tại Hoà Bình hôm 29/5.

GS. Nguyễn Nguyên Khôi - Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai

Theo ý kiến của GS Khôi đăng trên Vietnamnet, những trường hợp tử vong thường do trên nền các bệnh cảnh có sẵn, hay gặp nhất là các biến chứng về tim mạch như tăng huyết áp, ngừng tim do nhồi máu cơ tim... vì cơ thể không thích nghi ngay được.

“Gần 5% các ca tử vong khi chạy thận nhân tạo là do biến chứng về tim mạch sau đó mới đến các rối loạn chuyển hoá”, GS Khôi nói.

GS Khôi cho biết, lọc thận chu kỳ có quy trình hết sức chặt chẽ, mỗi bệnh nhân sẽ chạy 3 ca/tuần, mỗi ca từ 3-4 tiếng.

Bước 1: Nhân viên y tế sẽ chuẩn bị máy móc.

Bước 2: Lắp đường máu và đường dịch cho bệnh nhân

Bước 3: Bệnh nhân bắt đầu lọc máu. Y tá sẽ theo dõi, ghi chép từng chứng năng sống của bệnh nhân về mạch, huyết áp, đường thở.

Bước 4: Kết thúc

GS Khôi cho hay, trong lọc thận nhân tạo, đường máu và đường dịch chia riêng. Đường máu sẽ có quả lọc. Theo nguyên tắc, hàng ngày, nhân viên sẽ phải dùng hoá chất để sát trùng quả lọc, sau đó rửa sạch.

“BV đa khoa Hoà Bình đã làm cả 10 năm thì không thể không biết rửa. Nếu rửa không sạch cũng chỉ tử vong 1-2 người chứ không thể hàng loạt vậy được”, GS Khôi phân tích.

Theo đó GS cho rằng nguyên nhân khiến 6 bệnh nhân chạy thận tại Hoà Bình tử vong là do đường dịch. Trong đó do dịch hoặc nước pha dịch chứ không thể nói do sốc phản vệ.

“Để pha dịch đậm đặc, phải sử dụng loại nước đặc biệt, bằng ít nhất 95% nước chưng cất. Nếu nước xử lý không tốt hoặc chất lượng dịch không đảm bảo sẽ khiến nhiều bệnh nhân gặp biến chứng”, GS Khôi nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ Nguyễn Anh Trí

Ông Trí cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông được đồng nghiệp ở Hòa Bình gọi điện xin tư vấn về chuyên môn. Theo ông đây là sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ Nguyễn Anh Trí.

"Tôi phải khẳng định rằng đây là một nỗi đau, là sự cố y khoa rất nghiêm trọng và rất đáng phải được rút kinh nghiệm", ĐB Trí nói. Ông bày tỏ chia sẻ với nỗi mất mát của người thân bệnh nhân, sự đau đớn của cán bộ y tế BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ông Trí cho biết, để kết luận chính thức cần có điều tra khảo sát kỹ lưỡng hơn vì nếu nói sớm quá có thể không đúng.

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra khả năng do bị sốc, có thể liên quan đến nước, thuốc mà nhiều người trong lúc chạy thận đều sử dụng chứ không phải là đơn lẻ.

Theo Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam.

"Sốc phản vệ thì không ai nói trước được cả, thậm chí tiêm vitamin C, truyền máu cũng có thể bị sốc phản vệ, tử vong. Nhưng sự cố cả 18 người đều bị ảnh hưởng và tử vong tức khắc 6 người cần phải rút kinh nghiệm", ông Trí phát biểu.

ĐB Trí cho hay, trước mắt cần tập trung cứu chữa những người còn sống. Đồng thời cơ sở cần tạm dừng hoạt động để vừa rút kinh nghiệm, vừa rà soát lại hoạt động, trang thiết bị, đường dẫn, nước, thuốc men và từ đó có bằng chứng rút kinh nghiệm tốt hơn.

Theo ông Trí, sự cố y khoa thường xuyên xảy ra trong lúc hành nghề ở bất cứ quốc gia nào, vấn đề quan trọng là làm sao cho sự cố thấp nhất, ít nghiêm trọng.

"Sự cố là có thật nhưng chúng ta không nên hoang mang, các cán bộ y tế càng không nên và không được phép hoang mang. Bởi nếu vậy sẽ không thể làm việc. Tôi mong dư luận, cộng đồng hiểu về vấn đề đó, hết sức bình tĩnh", ông Trí bày tỏ.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Các chuyên gia y tế phân tích về vụ 7 người tử vong khi chạy thận tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chạy thậnbệnh nhântử vongGS. Nguyễn Nguyên KhôiNguyễn Anh Trí
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống