`

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật đường thở

Thứ ba, 05/07/2016 | 08:03 GMT+7

(ĐSPL) – Hóc dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm thường xảy ra với trẻ dưới 3 tuổi. Nếu không biết cách xử lý, tính mạng dễ bị đe dọa trong thời gian ngắn sau đó.

Theo thông tin được Sức khỏe & Đời sống đăng tải, hóc sặc là tình trạng nghẹt thở do bất kỳ dị vật gì lọt vào đường thở gây cản trở thông khí dẫn đến ngạt thở, đây là một tai nạn phổ biến, có thể xảy ra ở mọi tuổi nhưng thường ở trẻ nhỏ, từ 6 tháng đến 3 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ thường tò mò, thích cho vào miệng những vật cầm chơi. Các phản xạ đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và khi hít thở chưa thuần thục nên rất dễ bị hóc sặc.

Dấu hiệu cơ bản để các mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị hóc - sặc là khi trẻ đang bú, đang ăn, thậm chí đang chơi đùa đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, Trí thức trẻ cho biết.

Trong trường hợp đó, cha mẹ nên tiến hành sơ cứu cho bé trước khi đưa con tới bênh viện.

Cách 1: Dùng ngón tay trỏ cho vào trong cổ họng của bé, nhấn lưỡi để gây nôn nếu vật đã rơi quá sâu, báo Khám phá cho biết.

Cách 2: Người lớn ngồi trên lưng ghế, một chân vắt lên chân kia, để con nằm úp mặt, đầu gối chạm vào dạ dày con, tiến hành vỗ lưng cho con từ dưới lên, khoảng 100 lần/phút.

Cách 3: Theo chia sẻ của báo Khám phá, nếu bé trên 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng con, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực bé. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày bé, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

Cách 4: Nếu bé dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân con hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

Sau khi sơ cứu, cho dù dị vật đã được đưa ra ngoài thì phụ huynh vẫn phải mang trẻ đến bệnh viện để kiểm tra đề phòng các trường hợp biến chứng.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]eRTYna5Pit[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật đường thở tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sơ cứuhócdị vậtxử lýtính mạngtai nạn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống