`

Chế tạo pháo theo mạng để chơi Tết, nam sinh 13 tuổi mất nguyên bàn tay

Thứ năm, 02/01/2020 | 21:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sau khi học trên mạng, L. dùng 50 bao diêm làm thuốc để chế tạo pháo chơi tết. Trong khi nhồi thuốc diêm vào vỏ pháo thì bất ngờ phát nổ.

Pháo tự chế. Ảnh minh họa

Bệnh nhân là cháu P.V.L. (13 tuổi, trú xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), nhập viện lúc 15h30 ngày 30/12/2019, trong tình trạng dập nát bàn tay phải và tổn thương nặng phần mềm 2 bên đùi, bỏng vùng ngực, 2 bên mắt.

Tới hôm nay (2/1), bác sĩ Lưu Đức Thọ - Trưởng khoa Ngoại chấn thương, bệnh viện Nhi Thanh Hoá cho biết, bệnh viện đã mổ tạo mỏm cụt bàn tay phải, phẫu thuật ghép da đùi phải, còn vùng đùi trái do tổn thương quá rộng nên chỉ thu nhỏ tổn thương khuyết hổng chờ ghép da cho em L.

Theo gia đình bệnh nhân, nam sinh này đã lên mạng xem hướng dẫn cách làm pháo nổ, sau đó dùng 50 bao diêm làm thuốc pháo, trong khi nhồi pháo ở tư thế kẹp quả pháo trong đùi thì phát nổ.

Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt và đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị, theo dõi.

Các bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, tổn thương do bỏng thuốc pháo thường dễ xảy ra ở mặt, cổ, hai tay. Tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp.

Bỏng vùng mặt cổ khi khỏi có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng khả năng tái hòa nhập cộng đồng sau bỏng. Trong khi, các cháu đều đang ở độ tuổi học đường. Tuy nhiên, bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất.

Để được đón chào năm mới trong an toàn và hạnh phúc, toàn xã hội cũng như gia đình, nhà trường và bản thân học sinh nên nhận thức được mối nguy hiểm của việc tự chế thuốc gây nổ, để cùng nhau có những hành động quyết liệt hơn ngăn chặn tình trạng tự chế tạo các loại thuốc nổ gây nguy hại.

Trước đó, cũng liên quan tới pháo nổ tự chế dịp Tết, vào ngày 25/12, Tổ công tác của Công an huyện Kim Sơn làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo ANTT tại địa bàn xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, Ninh Bình đã phát hiện và bắt giữ Trần Công Minh đang tàng trữ 59 quả pháo nổ tự chế, có trọng lượng 1,9 kg, theo báo Giao thông. 

Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng, lực lượng công an thu giữ thêm 104 quả pháo nổ và các dụng cụ, nguyên liệu để chế tạo pháo, có trọng lượng 1,3 kg.

Trần Công Minh khai nhận đã lên mạng internet và Youtube học cách chế tạo pháo nổ. Sau đó mua các nguyên liệu chế tạo pháo của một người không quen biết qua mạng xã hội Facebook về tự chế tạo pháo để đốt vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chế tạo pháo theo mạng để chơi Tết, nam sinh 13 tuổi mất nguyên bàn tay tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chế tạo pháopháo nổtai nạn pháo nổtai nạn bất ngờ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống