`

Chuyện thật như đùa: Đàn ông chuyển giới đã sẵn sàng mang thai

Thứ hai, 01/08/2016 | 09:30 GMT+7

(ĐSPL) - Ba người đàn ông ở Anh chuyển giới từ nữ sang nam đã sẵn sàng cho việc mang thai và sinh con.

Theo một bác sĩ hàng đầu ở Anh, ít nhất đã có ba người đàn ông tại đất nước này từng chuyển giới từ nữ sang nam, đã sẵn sàng trở thành cha mẹ bằng cách sử dụng các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Và hàng chục người khác đang có trứng được cấp đông tại các phòng khám của Sở y tế trước khi trải qua phẫu thuật và điều trị hoóc môn để chuyển đổi giới tính.

Trong những trường hợp hiếm hoi, một người đàn ông có thể mang thai và sinh con, mặc dù phần lớn các trường hợp này sẽ bao gồm việc cấy một phôi thai vào một người mẹ mang thai hộ, thường là “đối tác” của người đàn ông.

Trong một bài phê bình nhấn mạnh, cơ quan y tế không thể có đủ kinh phí để chi trả lên đến 34.000 bảng Anh cho một bệnh nhân để giúp họ chuyển đổi giới tính và sinh con, trong khi các nhóm dịch vụ khác đang bị hạn chế.

Nhưng một trong những bác sĩ chuyển đổi giới tính hàng đầu của Anh đã bảo vệ hoạt động này, và nói rằng các bệnh nhân trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính có quyền duy trì khả năng sinh sản của họ, giống như những người trẻ bị ung thư bằng cách lựa chọn cấp đông trứng hoặc tinh trùng của họ trước khi thực hiện hóa trị.

Tiến sĩ James Barrett, thuộc Phòng khám Lâm sàng học xác định giới tính, của của Sở y tế, London, cho biết ba bệnh nhân của ông đã chuyển giới từ nữ thành nam sắp hoàn tất việc trở thành cha mẹ.

Ông nói thêm rằng, trong năm qua, ông đã yêu cầu các bác sĩ đa khoa để 50 bệnh nhân chuyển giới từ nữ sang nam của mình tiến hành cấp đông trứng, và khoảng 100 bệnh nhân chuyển giới từ nam sang nữ cấp đông tinh trùng.

“Tại sao những người bị ung thư có đặc quyền được hưởng việc điều trị khả năng sinh sản của Sở y tế còn những người khác thì không? Những bệnh nhân chuyển giới cũng muốn sống như những người bình thường. Họ muốn được hưởng những gì người khác được hưởng như một tất yếu.” Tiến sĩ James Barrett nói.

Một số nhà chức trách của Sở ý tế địa phương đã đồng ý tài trợ điều trị vô sinh cho bệnh nhân của Tiến sĩ James Barrett. Một số ít từ chối trong khi những số khác mất hàng tháng để quyết định.

Theo số liệu của Sở y tế công bố theo Đạo luật Tự do Thông tin, chi phí trung bình để một phụ nữ chuyển đổi giới tính sang nam là 29.975 bảng và 13.867 bảng cho việc chuyển giới từ nam sang nữ. Và việc cấp đông trứng có thể tốn thêm khoảng 2.500 bảng, cộng với 150 bảng/ năm cho việc lưu trữ cho đến mười năm.

Trong năm 2008, Thomas Beatie, người Mỹ, gây sốc trên toàn thế giới bằng cách tự mình mang thai và cho ra đời một bé gái, Susan, sau khi đã chuyển giới thành nam.

Tuy nhiên, ông Barrett nói rằng trong hầu hết những trường hợp, đứa trẻ sẽ được sinh ra với một người mang thai hộ và vai trò của người đàn ông chuyển giới đã cung cấp trứng sẽ là “cha” của đứa trẻ.

Nhưng Michael Nazir-Ali, cựu Giám mục của Rochester, cho biết điều này gây xáo trộn “trật tự tự nhiên”  và nói thêm, trẻ em sẽ “bối rối bởi không biết phân biệt đâu là một người cha hay một người mẹ”.

Nhưng bác sĩ Barrett cho biết không có bằng chứng nào cho thấy người chuyển giới làm cha mẹ kém hơn so với những người khác.

Số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thành công chỉ là một em bé cho mỗi 29 phôi được tạo ra từ trứng đông lạnh. Cho đến nay, 15.000 người đã được giới thiệu tại các bệnh viện của Anh trong ngoái, từ năm 2004 những người chuyển giới đã có thể có được giấy khai sinh mới theo giới tính đã thay đổi của họ. Nếu người đàn ông chuyển giới có trứng đông lạnh được sử dụng để tạo ra một em bé sẽ được công nhận là cha hợp pháp chứ không phải là mẹ của đứa trẻ.

PHƯƠNG HÀ (Theo DailyMail)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]TIUDsrLRIf[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chuyện thật như đùa: Đàn ông chuyển giới đã sẵn sàng mang thai tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Người đàn ôngmang bầuchuyển giớiđàn ôngmang thaithụ tinh trong ống nghiệm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống