`

Cô bé 12 tuổi đột nhiên bị mù mắt phải chỉ vì nuôi thú cưng

Thứ bảy, 06/07/2019 | 19:04 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Một cô bé 12 tuổi đột nhiên bị mù mắt phải. Mặc dù đã làm phẫu thuật nhưng bác sĩ cho rất khó để mắt trở lại thị lực bình thường.

Hai thiếu niên cùng tổn hại mắt

Ngày 3/4, một bé gái 12 tuổi đến từ Lâm Hải, Thái Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã phải nhập viện do đột nhiên mất thị lực mắt phải.

Theo bà mẹ, một năm trước, thị lực mắt phải của con gái cô bắt đầu suy giảm, nhưng vì không đau đớn hay ngứa ngáy gì nên họ nghĩ rằng con mình bị cận thị và đưa cô bé đến cửa hàng kính mắt mua kính cận.

Tuy nhiên, sau khi đeo kính, thị lực mắt phải của cô bé vẫn không thể điều chỉnh về mức bình thường. Mặc dù vậy, mắt trái của cô bé lại vẫn có thị lực bình thường nên bố mẹ cô đã vô tình bỏ qua.

Điều không ngờ là tình hình mắt phải cô bé ngày càng xấu đi, thậm chí còn chẳng nhìn thấy gì khiến bố mẹ cô bé vội đưa con đi bệnh viện kiểm tra.

Mắt phải của cô bé 12 tuổi gần như mù hẳn.

Khám nghiệm của bác sĩ cho thấy phạm vi thị giác của mắt phải của cô bé chỉ còn là 15 cm và rất lờ mờ. Sau khi kiểm tra bằng siêu âm mắt, bác sĩ phát hiện đáy mắt cô bé bị chảy máu nghiêm trọng, võng mạc cũng bị bong ra. Cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Khi tình hình của cô bé còn chưa được cải thiện thì ngày 9/4, bệnh viện lại tiếp nhận một cậu bé 15 tuổi khác cũng bị giảm thị lực ở mắt phải. Sau khi kiểm tra, cậu bé có một màng tăng sinh ở mắt bên phải khiến thị lực chỉ còn 0,04 và cần phải phẫu thuật ngay.

Bệnh sốt mò tsutsugamushi gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở mắt trẻ em.

Theo báo cáo, bệnh sốt mò tsutsugamushi biến chứng ở mắt bắt nguồn từ những kí sinh trùng trong hệ tiêu hóa ở chó và mèo gây ra. Hầu hết các bệnh nhân bị bệnh đều có triệu chứng mất thị lực.

Sau 2 ca phẫu thuật ở trên, bác sĩ đã hỏi gia đình và không ngoài ý muốn khi biết nhà cô bé có nuôi một con chó, còn cậu bé cũng thường chơi với chó của nhà hàng xóm.

Vài ngày trước, hai cô cậu bé đã tới bệnh viện để kiểm tra sau phẫu thuật. Thị lực của cô bé đã hồi phục 0,05 còn cậu bé đã hồi phục đến 0,4. Tuy nhiên, thật không may, vì cả hai trường hợp đều phát hiện muộn, khi ký sinh trùng đã phá hủy võng mạc nên mắt các em sẽ rất khó có thể trở lại như bình thường.

80% bệnh nhân là trẻ em dưới 16 tuổi

Mò là loại ký sinh trùng phổ biến sống ký sinh trong hệ tiêu hóa của chó và mèo. Chúng đẻ rất nhiều trứng. Khi tiếp xúc với chó mèo, trứng mò có thể theo đường miệng vào cơ thể và nở thành ấu trùng trong ruột người. Từ đây, ấu trùng sẽ di chuyển vào máu đến gan, tim, phổi, não, mắt...

Là bạn tốt của con người, nhưng chó mèo cũng là vật trung gian lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm.

Khi di chuyển đến những nơi mạch máu nhỏ hơn cơ thể chúng, như ở mắt chẳng hạn, ấu trùng có thể phá vỡ mạch máu để xâm nhập mắt gây chảy máu trong, tổn hại thị lực.

Ký sinh trùng sẽ trực tiếp phá hủy thủy tinh thể, nhãn cầu, võng mạc, màng đệm và các cấu trúc mắt khác gây viêm, nhiễm trùng dẫn đến nhược thị, mù lòa nghiêm trọng và thậm chí teo nhãn cầu hay làm trắng mắt đục.

Nếu người lớn ít khi bị nhiễm bệnh này thì trẻ em lại tương đối dễ mắc phải. Theo thống kê, 80% bệnh nhân bị bệnh này là trẻ em dưới 16 tuổi.

Luôn rửa tay sau khi chạm vào chó mèo

Bác sĩ khuyến cáo, trẻ em khi nhiễm bệnh sẽ không có biểu hiện ngay mà thường đến khi có sự suy giảm nghiêm trọng về thị lực mới được phát hiện ra. Lúc này, bệnh đã tiến triển khá lâu ngày, phát triển thành chứng bong võng mạc, teo nhãn cầu... rất khó chữa trị.

Để phòng bệnh, cha mẹ nên giáo dục con mình sau khi chơi, vuốt ve chó/mèo, hãy rửa tay và không cho tay bẩn vào miệng. Hãy cho trẻ biết rằng không được dùng tay chọc vào mắt và tai của động vật, cũng đừng đưa tay vào miệng chúng hay kéo đuôi hoặc giật lông khiến chúng nổi giận và tấn công.

Minh Khôi (Theo Sohu)

Bạn đang đọc bài viết Cô bé 12 tuổi đột nhiên bị mù mắt phải chỉ vì nuôi thú cưng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nuôi thú cưngmù mắtnuôi chó mèosuy giảm thị lựcký sinh trùng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống