`

Cứu bé trai 6 tháng tuổi ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh ở Tuyên Quang

Thứ năm, 12/12/2019 | 18:43 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Chỉ 3-4 phút sau khi tiêm mũi thứ 3 kháng sinh vào tĩnh mạch, bệnh nhi có dấu hiệu sốc phản vệ người tím tái, mạch không bắt được, ngừng thở…

Báo VTC news đưa tin, ngày 12/12, bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, họ vừa cấp cứu thành công cho bé Nguyễn Trường A. (6 tháng tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang) bị ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh.

Theo hồ sơ, bệnh nhi nhập viện bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị viêm mũi họng cấp/viêm tai giữa cấp 2 bên và được chỉ định tiêm kháng sinh điều trị. Sau hai mũi tiêm, bệnh nhi ổn định, không có dấu hiệu bất thường.

Đến mũi thứ 3 tiêm tĩnh mạch chậm 300 mg Zidimbiotic 1g khoảng 3-4 phút bệnh nhi có dấu hiệu phản ứng, tím tái, mạch không bắt được, tim rời rạc, ngừng thở… Qua kiểm tra bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ do Zidimbiotic.

Bé trai 6 tháng bị sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh mũi 3. Ảnh minh họa

Ekip cấp cứu của khoa Nhi ngay lập tức thực hiện cấp cứu cho bệnh nhi theo đúng sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế.

Theo Vietnamnet, sau khoảng 30 phút cấp cứu tích cực, tim bệnh nhi đập trở lại. Hai giờ sau, bệnh nhi tự thở được, nhịp tim đều, mạch ổn định. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhi được chuyển xuống bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

“Trường hợp bệnh nhi là sốc phản vệ thuốc kháng sinh trên cơ thể trẻ nhỏ, xảy ra muộn sau khi được tiêm kháng sinh ngày thứ 2 nên diễn biến nhanh. Chỉ vài phút huyết áp tụt, mạch không bắt được, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn, rồi thiệt mạng”, BSCKI Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, nói.

BS Hương cho biết, phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, phát sinh khi có sự xâm nhập của “yếu tố lạ” (dị nguyên). Sốc phản vệ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dễ dị ứng khi tiếp xúc với thuốc, thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa hay nấm mốc.

Tác động của phản vệ lên cơ thể rất nhanh, gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp… và rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đây là tai biến y khoa xảy ra đột ngột. Phần lớn tử vong do phản vệ không thể dự báo trước, thậm chí cả người khoẻ mạnh. Chỉ vài phút huyết áp tụt, mạch không bắt được mà không đưa mạch được trở về bình thường, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn rồi tử vong.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cứu bé trai 6 tháng tuổi ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh ở Tuyên Quang tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
sốc phản vệtiêm kháng sinhTuyên Quangngừng thở
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống