`

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang mắc bệnh còi xương

Thứ năm, 07/07/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) – Bạn có biết nhiều trẻ bụ bẫm nhưng vẫn bị còi xương do bố mẹ kiêng khem quá kỹ, không cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Theo thông tin được Trí thức trẻ đăng tải, còi xương là căn bệnh thường gặp ở trẻ thiếu can xi trong cơ thể. Có nhiều lý do khiến tình trạng này xảy ra như trẻ bú không đủ, bú vào nhưng thải ra ngoài nhiều do bị tiêu chảy. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ có nguy cơ bị thiếu chất. Thậm chí, nhiều trẻ bề ngoài trông rất bụ bẫm nhưng bố mẹ rất ngạc nhiên khi bác sĩ kết luận trẻ thiếu can xi.

Để nhận biết trẻ thiếu canxi, bố mẹ cần chú ý những đặc điểm như sau:

- Trẻ có dấu hiệu bị co rút cơ hay co giật chân tay.

- Trẻ thường xuyên bị chuột rút.

- Trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Theo Sức khỏe & Đời sống, khi bị rối loạn tiêu hóa, các dưỡng chất khi vào cơ thể không được hấp thụ mà nhanh chóng bị đào thải ra ngoài.

Ngoài ra, để chẩn đoán trẻ thiếu canxi hay không, cần theo dõi trẻ có bị thiếu nguồn cung cấp hay không: ví dụ như trẻ có thiếu sữa, bị tiêu chảy hay không, kèm theo các dấu hiệu nêu trên. Sau đó, bác sĩ cần xét nghiệm máu mới có thể xác định chính xác, Trí thức trẻ cho biết.

Nếu trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường thì khả năng thiếu canxi là thấp. Cần theo dõi cực kỳ cẩn thận và sát sao mới kết luận được trẻ có mắc bệnh này hay không. Bởi ở lứa tuổi nào trẻ cũng có thể mắc bệnh này nếu tình trạng thiếu vitamin D kéo dài.

Cách xử lý khi trẻ còi xương:

- Cho trẻ tắm nắng hằng ngày. Theo Sức khỏe & Đời sống, Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phosphor. Vào mùa hè, trẻ nên được tắm trước 7 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Mùa đông thì hoạt động tắm nắng cũng nên được kết thúc vào 9 giờ sáng. Nếu không thể tắm nắng cho bé, mẹ nên cho bé bổ sung Vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Ăn uống đa dạng: các loại thực phẩm như cua, trứng, tôm, cá rất nhiều can xi. Vì các loại thực phẩm khác cũng chứa một ít can xi nên chỉ cần 2-3 ngày được ăn các thực phẩm như vậy thì sẽ đủ lượng can xi đáp ứng cho nhu cầu cơ thể trẻ.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]uejYUK314M[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu nhận biết trẻ đang mắc bệnh còi xương tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dấu hiệunhận biếttrẻcòi xươngánh sáng

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống