`

Dòng họ 4 đời bị dị tật bàn tay "càng tôm hùm" hiếm gặp

Thứ ba, 07/01/2020 | 06:39 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Từ khi sinh ra, bé gái 5 tuổi quê ở Tiền Giang đã dính ngón ở cả hai bàn tay do di truyền từ nhiều đời.

Người lao động đưa tin, bệnh viện nhi đồng TP. HCM cho hay, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho bé gái D.T.N (5 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị dị tật "càng cua" di truyền qua nhiều thế hệ.

Bàn tay bé gái trước phẫu thuật - Ảnh: Vnexpress

Cha mẹ bệnh nhi cho biết từ khi sinh ra, bé đã bị dính liền hai ngón tay và thừa một ngón ở cả 2 bàn tay. Các thế hệ trước, từ bà cố, ông cố, cha, các chú, em họ của bé, đều bị.

Trước đó, bé đã từng rong ruổi nhiều nơi, nhiều bệnh viện để điều trị, mổ phục hình nhưng đều thất bại.

Sau đó, gia đình vô tình biết một bé trai mắc hội chứng này, được bệnh viện Nhi đồng Thành phố tạo hình thành công, nên đã tìm đến để điều trị.

Tại bệnh viện, bé gái được ê-kíp chỉnh hình của BSCKI Nguyễn Dương Phi khám, hội chẩn với bác sĩ Terry Light - chuyên gia về bàn tay ở Mỹ. Bé được đánh giá dị tật loại 3, dính phức tạp, không có kẽ ngón.

Sau 3 giờ phẫu thuật tách dích, cắt và kết hợp xương, ghép ngón, tạo hình ngón..., bàn tay bé gái được phục hình khoảng 80%. Chức năng vận động gần như bình thường, tay co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt. Bé vừa được xuất viện và tập vật lý trị liệu định kỳ, dự kiến sẽ phẫu thuật bàn tay còn lại.

Bàn tay của bé sau khi phẫu thuật tạo hình - Ảnh: Vnexpress

Chia sẻ với Zing.vn về trường hợp này, BSCK1 Nguyễn Dương Phi cho biết càng tôm hùm là hội chứng hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/100.000 trẻ. Hội chứng này khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ. Người bệnh sinh ra thường có một khe hở ở chi - nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân), khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm.

Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc hội chứng này.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dòng họ 4 đời bị dị tật bàn tay "càng tôm hùm" hiếm gặp tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
di tậtphẫu thuậttạo hình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống