`

Dùng phấn rôm vệ sinh "vùng kín" tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng

Thứ sáu, 11/03/2016 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) - Các chuyên gia phát hiện ra rằng việc dùng sản phẩm phấn rôm để vệ sinh “vùng kín”, đồ lót và băng vệ sinh làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng lên 1/3.

Đầu tuần này, Bồi thẩm đoàn bang Missouri yêu cầu công ty Johnson & Johnson bồi thường $72 triệu ( tương đương với 1.6 tỷ đồng) cho gia đình của một người phụ nữ  tử vong do căn bệnh ung thư buồng trứng có liên quan đến việc sử dụng phấn rôm.

Trong khi công ty khẳng định sản phẩm của họ an toàn nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạo chí Epidemiology lại cho ra kết quả khác.

Phấn rôm được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm như phấn cho em bé, người lớn và phấn phủ mặt. Loại phấn này được làm từ đá tan, một loại khoáng chất gồm các yếu tố như magie, silic và oxy - được sử dụng để hấp thụ độ ẩm và giảm ma sát. Một số đá tan chứa amiăng, một chất liên quan đến ung thư phổi khi ta hít vào, theo hiệp hội ung thư Mỹ.

Phấn rôm có hại cho sức khỏe con người. Ảnh REUTERS / Lucas Jackson.

Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Brigham & Women ở Boston nói rằng trước đây phấn rôm có liên quan đến ung thư buồng trứng, cụ thể là đối với trường hợp sử dụng phấn rôm để vệ sinh bộ phận sinh dục.

Để xác định xem liệu phấn rôm có phải là chất gây ung thư tiềm ẩn hay chỉ là chất có khả năng gây ung thư, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 2.041 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 2.100 phụ nữ không bị bệnh và hỏi họ về mức độ sử dụng phấn rôm.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng việc dùng sản phẩm phấn rôm để vệ sinh “vùng kín”, đồ lót và băng vệ sinh làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng lên 1/3.

Điều đó có nghĩa là những nguy cơ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả những người giảm cân, sử dụng hormone mãn kinh hoặc thói quen hút thuốc lá.

Tiến sĩ Daniel Cramer, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Reuters Health: “Phấn rôm là một tác nhân làm khô tốt nhưng phụ nữ nên biết rằng nếu sử dụng liên tục nó sẽ ngấm vào âm đạo và ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục. Tôi nghĩ rằng, nếu biết điều này, họ sẽ không sử dụng nó”.

Cramer, người đầu tiên báo cáo sự liên quan giữa việc làm sạch bộ phận sinh dục bằng phấn rôm và ung thư buồng trứng vào năm 1982, đã từng kêu gọi các công ty dán nhãn cảnh báo lên sản phẩm. Nhưng  thực tế, đây là một việc làm vô vọng.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 8 và là nguyên nhân ung thư gây chết người thứ 5 ở Mỹ, với 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Trong đó, phụ nữ ung thư chiếm 3% mỗi năm.

Mặc dù có những phát hiện mới, nhưng một số người vẫn không tin phấn rôm có liên quan đến ung thư buồng trứng. Tiến sĩ Nicolas Wentzensen, người đứng đầu các đơn vị dịch tễ học lâm sàng của Viện Ung thư Quốc gia, nói với Reuters: "Trong khi phân tích gần đây đưa ra các bằng chứng về sự liên quan giữa ung thư buồng trứng và phấn rôm nhưng nó vẫn cần các phương pháp thử nghiệm khác để phân tích nhiều dữ liệu hơn nữa nếu kết quả này được xác nhận”.

BÍCH PHƯỢNG (Theo Medicaldaily)

Xem thêm video:

[mecloud]ffPxrm7Hld[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Dùng phấn rôm vệ sinh "vùng kín" tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phấn rômung thưmỹ phẩmphấn rômung thưung thư buồng trứngmỹ phẩm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống