`

Em bé sinh ra với cơ quan nội tạng nằm ngoài cơ thể

Thứ hai, 01/08/2016 | 14:06 GMT+7

(ĐSPL) - Sinh ra với cơ thể dị tật, các cơ quan nội tạng đều nằm ngoài cơ thể, một em bé ở Ailen đã may mắn sống sót sau ca phẫu thuật.

Các bác sĩ đã buộc phải dùng màng bọc thực phẩm quấn bé Jack Hearne - cậu bé sơ sinh người Ailen, để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng.

Đây là một ca dị tật bẩm sinh hiếm gặp, được gọi là gastroschisis, có nghĩa là người được sinh ra với hai cơ quan nội tạng quan trọng được hình thành bên ngoài cơ thể bởi khoang bụng không thể hình thành chúng như bình thường.

Và việc dùng màng bọc thực phẩm quấn bé Jack cùng cơ quan nội tạng là cách tốt nhất giúp bé giữ được chúng gần với cơ thể mình.

Sau cuộc phẫu thuật đưa các cơ quan nội tạng này vào trong khoang bụng, 4 tháng sau, bé Jack đã về nhà với bố mẹ và chị gái ở Waterford, Ai-len.

Mé bé, cô Hearne năm nay 38 tuổi, cho biết: "Khi làm siêu âm thai ở tuần thứ 20, chúng tôi đã biết Jack bị triệu chứng gastroschisis và tôi đã chỉ biết khóc vì quá lo lắng và sợ hãi. Chỉ sau khi con được sinh ra và cất tiếng khóc, tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm.

Khi con vào trong phòng phẫu thuật, tôi lại sợ rằng mình sẽ không bao giờ gặp lại được cháu nữa. May mắn là cuộc phẫu thuật đã rất thành công, thậm chí vết sẹo phẫu thuật cũng rất nhỏ, trông không khó coi chút nào.

Jack đã hồi phục rất tốt và hiện đang là một đứa trẻ 4 tháng tuổi hoàn toàn vui vẻ và khỏe mạnh. Chúng tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ đã khiến cả gia đình được đoàn tụ.”

Gastroschisis là một loại khiếm khuyết thành bụng xảy ra khi ruột của một đứa trẻ không phát triển đầy đủ trong khi còn trong bụng mẹ.

Bình thường, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ruột phát triển trong vòng dây rốn. Vài tuần sau đó nó di chuyển đến bên trong bụng của bào thai. Nhưng mà một đứa trẻ bị gastroschisis thì lúc đó thành bụng chưa hình thành và kết quả là ruột sẽ phát triển bên ngoài cơ thể.

Khoảng 1/3.000 em bé sơ sinh ở Anh bị triêu chứng này mỗi năm.

Ngay sau khi đứa trẻ bị tình trạng này sinh ra cần phải điều trị ngay lập tức. Trong vòng vài giờ sau khi sinh, em bé thường được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa của trẻ em.

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ bọc ruột trong một loại "màng bọc”để làm giảm lượng nhiệt, chất lỏng mà cơ thể bị mất. 

Sau khi tình trạng em bé ổn định hơn, phẫu thuật sẽ được thực hiện để đưa ruột trở lại trong bụng.

Một số trẻ em sẽ có bộ ruột phục hồi và bắt đầu hoạt động bình thường, cho phép các bé có thể ăn uống. Trong khi một số khác cần tiếp tục điều trị do các chức năng ruột bị tổn hại trong thời gian chờ đợi và phẫu thuật.

MINH MINH (Theo Daily Mail)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]AsGoUUCVSw[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Em bé sinh ra với cơ quan nội tạng nằm ngoài cơ thể tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dị tật bẩm sinhtrẻ sơ sinhnội tạngruộtgia đìnhsức khỏephẫu thuật

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống