`

Hai anh em sinh đôi chào đời cách nhau 10 năm, điều kỳ diệu khiến ai cũng ngỡ ngàng

Thứ hai, 22/06/2020 | 11:16 GMT+7

Trường hợp hai anh em sinh đôi cách biệt nhau tới 10 năm vừa được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). 

Daily Mail đưa tin, người phụ nữ tên Wang (41 tuổi) vừa sinh một bé trai từ một phôi thai - đã được đông lạnh từ 10 năm trước.

Đứa trẻ thứ hai của gia đình cô Wang nặng 3,48kg được đặt tên là Tong Tong (Đồng Đồng), có nghĩa là “giống nhau”.

Tong Tong chào đời nặng 3,48kg, cân nặng tương đương anh trai Lu Lu lúc chào đời.

Cậu bé này trở thành anh em sinh đôi với con trai lớn của cô Wang là Lu Lu đã được sinh ra từ 10 năm trước. Hai anh em sinh đôi này là một cặp tinh trùng cùng được thụ thai trong một vòng thụ tinh nhân tạo (IVF).

Cô Wang đến tư vấn bác sĩ tại bệnh viện Sức khỏe bà mẹ và Trẻ em tỉnh Hồ Bắc vào năm 2009 sau 5 năm tìm đủ mọi phương cách để thụ thai một cách tự nhiên nhưng không thành công. Sau đó, cô đã quyết định thực hiện phương thức thụ tinh nhân tạo.

Tháng 6/2010, cô Wang hạ sinh đứa con trai đầu, đặt tên là Lu Lu. Đứa trẻ mong bố mẹ sinh thêm chị/em và cặp vợ chồng lại dắt nhau đi khám.

Điều đáng chú ý là trong số các phôi thai được trữ đông từ quy trình cấy phôi tử cung trước đó, khả thi nhất chính là “cậu em” song sinh giống hệt Lu Lu về mặt di truyền.

Sau đó, cậu em Dồng Đồng đã được sinh ra muộn hơn người anh trai Lu Lu tới 10 năm ngay tại cùng một bệnh viện.

Thời gian lưu trữ tiêu chuẩn cho phôi thường là 10 năm, trong một số trường hợp có thể lưu trữ phôi lên đến 55 năm.

Thông tin từ Trung tâm nuôi cấy và thụ tinh nhân tạo cho hay: "Thông thường với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc phương pháp tiêm tinh trùng vào buồng trứng (ICSI), có thể có phôi chất lượng tốt còn sót lại sau khi chuyển phôi. Chúng sẽ được sử dụng trong tương lai.

Phôi cũng có thể được trữ đông để bảo tồn khả năng sinh sản, giúp người mẹ tiếp tục sinh con vào thời gian sau đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các phôi đều thích hợp để trữ đông, một số phôi chất lượng kém sau khi trữ đông sẽ không thể sử dụng. Thời gian lưu trữ tiêu chuẩn cho phôi thường là 10 năm, trong một số trường hợp có thể lưu trữ phôi lên đến 55 năm".

Bác sĩ Zheng Jie, người đã nuôi cấy thành công phôi thai cho vợ chồng cô Wang cho hay: "Từ góc độ y học, Lu Lu và Tong Tong là hai anh em sinh đôi". Hai anh em không chỉ giống nhau về ngoại hình mà còn có nhiều điểm trùng hợp khác nữa.

"Cùng một bác sĩ đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm, cùng một bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai, hai em bé là cùng một phôi, cùng giới tính, cùng trọng lượng khi sinh ra, cũng được sinh ra vào tháng 6", đại diện bệnh viện cho biết thêm.

Chính vì thế, đây được nhận định là một trường hợp cực kỳ hiếm.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hai anh em sinh đôi chào đời cách nhau 10 năm, điều kỳ diệu khiến ai cũng ngỡ ngàng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucđời sốngchuyện lạsinh conthụ tinh trong ống nghiệm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống