`

Nghệ sĩ Hán Văn Tình: Mắc bệnh rồi mới thấm câu “sức khỏe là vàng"

Thứ ba, 21/07/2015 | 15:20 GMT+7

Sự kiện:

Nghệ sĩ ưu tú Hán Văn Tình

(ĐSPL) - "Tôi chỉ muốn bằng câu chuyện thật của bản thân, sẽ giúp người dân quê tôi cũng như tất cả mọi người hiểu đúng về ung thư", nghệ sĩ Hán Văn Tình nói.

Ngày 19/7, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin, tư vấn & Dịch vụ Đối ngoại, Sở Ngoại vụ của Tỉnh Phú Thọ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ thuộc đối tượng chính sách của Xã Phú Lộc – Huyện Phù Ninh - Tỉnh Phú Thọ.

Nghệ sỹ Hán Văn Tình, một người con của quê hương Phú Thọ đã tình nguyện tham gia chương trình. Nghệ sỹ cũng là một bệnh nhân ung thư phổi từng điều trị gần 2 tháng tại bệnh viện ung bướu Hưng Việt. Ra viện đã được gần 4 tháng, theo đánh giá của bác sỹ điều trị, đến nay sức khỏe của nghệ sỹ đã hồi phục khoảng 90%.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình chia sẻ những trải nghiệm của bản thân khi mắc bệnh ung thư.

Nghệ sỹ Hán Văn Tình chia sẻ: “Có mắc bệnh rồi mới thấm thía câu: “Sức khỏe là vàng" của các cụ.”

“Khi mắc bệnh rồi tôi mới tìm hiểu về “nó". Trước đây cũng như bao người mình cứ nghĩ ung thư là chết nhưng không phải. Tôi chỉ muốn bằng câu chuyện thật của bản thân, sẽ giúp người dân quê tôi cũng như tất cả mọi người hiểu đúng về ung thư. Hãy nâng cao ý thức thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư, chứ đừng để muộn như tôi vất vả, tốn kém lắm!”.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình: Mắc bệnh rồi mới thấm câu “sức khỏe là vàng" - Ảnh 2

Hãy hiểu đúng về ung thư. Ung thư không phải là chết. Ung thư cũng không phải “Trời kêu ai nấy dạ" hay “Nam Tào gạch sổ" mà 80% là do những gì con người ăn, uống hít, thở, phơi, trải…. Một số bệnh ung thư khó chẩn đoán sớm, vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu là biện pháp giúp phát hiện sớm các bệnh lý khối u và ung thư.

Việt Nam, mỗi năm có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới và tỉ lệ tử vong chiếm gần 75% so với tỉ lệ tử vong trung bình của thế giới chỉ là 60%. Ung thư trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình khi tỉ lệ mắc bệnh ngày một gia tăng và đáng báo động.

Mỗi giờ trôi qua, bình quân ở Việt Nam có gần 9 người chết vì ung thư. Theo cuộc khảo sát gần đây nhất của công ty nghiên cứu thị trường Cimigo (tháng 3/2015), ung thư hiện đang là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu của người dân Việt Nam.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình: Mắc bệnh rồi mới thấm câu “sức khỏe là vàng" - Ảnh 3

Bác sĩ khám sức khỏe cho một phụ nữ thuộc đối tượng chính sách của xã Phú Lộc

Ts.BsCc Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: "Tiếp xúc nhiều với bệnh nhân ung thư chúng tôi rất trăn trở bởi nhiều người dân Việt Nam chưa hiểu đúng về bệnh. Nhiều quan niệm sai lầm về ung thư và ý thức tìm hiểu để phòng tránh bệnh chưa cao, nên phần lớn bệnh nhân đến khám đều đã ở giai đoạn muộn".

Ts.BsCc Hoàng Đình Chân cũng nhấn mạnh: “Mỗi năm nên đi khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần, chi phí cho một lần đi khám sức khỏe tốn kém rất ít so với số tiền phải bỏ ra để mua thuốc và điều trị khi phát hiện bệnh”.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ Hán Văn Tình: Mắc bệnh rồi mới thấm câu “sức khỏe là vàng" tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hán Văn Tìnhung thưung thư phổisức khỏe là vàng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống