`

Hé lộ nguyên nhân người tiêu dùng quay lưng với xà bông diệt khuẩn

Thứ bảy, 27/08/2016 | 15:00 GMT+7

(ĐSPL) – Doanh số kinh doanh xà bông truyền thống đã ghi nhận mức suy giảm, đặc biệt là ở những người trẻ và phụ nữ.

Một nghiên cứu của Mintel gần đây cho thấy, doanh thu bán xà bông ở Mỹ đã giảm 2,2% trong năm ngoái. Sự suy giảm rõ rệt nhất là những người trẻ từ 18 – 24 tuổi và phụ nữ.

Một nửa người tiêu dùng ở Mỹ tin rằng những miếng xà bông chính là những “ổ vi trùng” sau khi sử dụng. Để thay thế chúng, nước rửa tay chính là sự lựa chọn của họ.

"Họ cho rằng, khi tay chứa vi khuẩn cọ vào xà bông chắc chắn sẽ có những loại vi trùng ở lại trên miếng xà bông. Bởi xà bông không diệt hết 100% các loại vi trùng đó".

“Xà bông truyền thống dường như chỉ có thể thu hút những người trung niên, đặc biệt người trên 60 tuổi. Từ năm 2010, số hộ gia đình dùng xà bông ngày càng giảm”, một nhà nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, một nhà nghiên cứu của Mintel còn cho rằng “Việc suy giảm doanh thu này còn bị ảnh hưởng bởi sở thích của người tiêu dùng. Mọi người đang bị thu hút bởi sữa tắm và xà phông dạng lỏng”.

Khi những bà nội trợ là người định hướng phong cách sử dụng trong gia đình, việc họ tin rằng xà bông chứa vi khuẩn và không hấp dẫn ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh mặt hàng này.

Sự nghi ngờ của họ là có cơ sở khi một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng xà bông diệt trùng có thể diệt được các vi khuẩn nhạy cảm nhưng lại dễ dàng làm cho các vi khuẩn khác độc hại hơn như E. Coli hay tụ cầu khuẩn xâm nhập.

Theo các chuyên gia về da liễu Mỹ, khi lạm dùng xà bông tiệt trùng, các chất tẩy trong xà bông hoạt động khiến da bị tổn thương, tạo môi trường cho các vi khuẩn độc hại khác cơ hội thâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh những ý kiến về việc xà bông chứa nhiều vi khuẩn, một số nhà khoa học Hàn Quốc lại chỉ ra rằng, nước rửa tay diệt khuẩn đắt tiền không có nhiều hiệu quả về tiêu diệt vi khuẩn so với các loại xà phòng và nước.

Trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Hàn Quốc kiểm tra ảnh hưởng của triclosan, chất khử trùng hoạt động phổ biến nhất được sử dụng trong các loại xà phòng .

Họ so sánh khả năng của xà phòng kháng khuẩn và không kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn từ bàn tay con người sử dụng 16 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh .

Cả hai thí nghiệm chỉ ra rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa tác động của xà bông thường và xà phòng diệt khuẩn khi sử dụng trong điều kiện thường.

Ngoài ra, các thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, chỉ cần rửa tay đúng cách với xà phòng thường và nước trong 30 giây có hiệu quả tương đương với việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

NGỌC BÉ (Theo Daily Mail)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]J9JrERnD6m[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ nguyên nhân người tiêu dùng quay lưng với xà bông diệt khuẩn tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nguyên nhânngười tiêu dùngxà bôngtruyền thốngdoanh thu

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống