`

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo hạ độ tuổi tiêm phòng vắc xin HPV

Thứ hai, 22/08/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) – Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã đề nghị các phụ huynh cho trẻ em tiêm phòng từ khi 11 – 12 tuổi.

Theo đó, mọi trẻ trong độ tuổi này đều phải tiêm đủ 3 mũi HPV để chống lại loại virut có thể gây ra ung thứ cổ tử cung và nhiều căn bệnh ung thư khác. Ngoài ra, tổ chức này cho rằng, các nhà trường cần đưa vắc xin này vào danh sách những loại tiêm chủng bắt buộc mọi học sinh phải thực hiện.

Vậy nhưng, chưa đầy 21% phụ huynh cho rằng ý tưởng này có ý nghĩa, một nghiên cứu của Đại học North Carolina tại Chapel Hill cho biết.

Dù 60% chi phí tiêm chủng đã được hỗ trợ nhưng không có nghĩa là nó được bảo lãnh chi phí toàn bộ. “Nhiều trường học đã yêu cầu phụ huynh cho học sinh tiêm chủng. Nhưng thực tế nó không hiệu quả bởi tỷ lệ tiêm chủng loại vắc xin này vẫn không cao”, tiến sĩ Noel Brewer của Đại học North Carolina chia sẻ.

Nghiên cứu trên 1.501 phụ huynh của trẻ 11 – 17 tuổi, chưa đầy 21 % phụ huynh cho rằng đây là ý tưởng tốt.

Trong khi đó, nhiều người khác cho rằng, nếu không bắt buộc, họ sẽ không cho con cái tham gia tiêm loại vắc xin này.

32 % phụ huynh tham gia nghiên cứu lại cho biết, họ không có đủ thông tin để đưa ra quyết định tiêm vắc xin phòng chống HPV cho con cái. Và 40 % phụ huynh đồng ý rằng loại vắc xin này giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung.

“Điều đáng ngạc nhiên là nhiều phụ huynh không hiểu vắc xin này sẽ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung”, tiến sĩ William Calo tại Gillings Trường UNC Y tế công cộng toàn cầu cho biết.

Từ nhiều năm nay, loại vắc xin này vẫn đang gây tranh cãi khi các nhóm bảo thủ cho rằng nó sẽ khuyến khích giới trẻ quan hệ tình dục bừa bãi.

Vậy nhưng, các chuyên gia y tế khắng định không có mỗi liên quan giữa việc tiêm vắc xin với quan hệ tình dục.

Tháng trước, một thống kê đã cho biết mỗi năm có hàng ngàn người Mỹ mắc ung thư do nhiễm virut HPV.

Cụ thể, khoảng 30.000 trường hợp ung thư liên quan đến HPV được chẩn đoán mỗi năm tại Mỹ.
Hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến virut đều có thể được ngăn chặn nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp.

Vắc xin này được khuyến khích cho mọi trẻ em cả nam và nữ trong độ tuổi 11 hoặc 12.

Từ năm 2006, gần một nửa các tiểu bang ở Hoa Kỳ đã đề xuất ý tưởng đưa loại vắc xin này vào nhà trường nhưng không thành công.

Các nhà hoạch định chính sách y tế cho rằng ý tưởng này cần được xem xét và thực hiện. Các cơ sở y tế nhà nước cần nang cao chất lượng cung cấp dịch vụ và tuyên truyền về hiệu quả của loại vắc xin này.

NGỌC BÉ (Theo Daily Mail)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]IjvV17XLKt[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo hạ độ tuổi tiêm phòng vắc xin HPV tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thư cổ tử cungphụ huynhtrẻ emtiêm phòngHPV

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống